“Thả” F2 khi F1 âm tính sẽ rất có lợi cho các địa phương!

0
0

Các F2 đang thực hiện cách ly y tế tại chỗ có thể được trở lại sinh hoạt bình thường ngay khi F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính là quan điểm của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Vĩnh Phúc hôm 15/5.

Theo Phó Giáo sư Trần Như Dương, thực hiện việc này sẽ giải phóng được lực lượng lớn lao động cho xã hội, đồng thời, giảm đáng kể áp lực xã hội cũng như các chi phí phát sinh liên quan.

Các F2 đang thực hiện cách ly y tế tại chỗ có thể được trở lại sinh hoạt bình thường ngay khi F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính là quan điểm của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Vĩnh Phúc hôm 15/5. Theo Phó Giáo sư Trần Như Dương, thực hiện việc này sẽ giải phóng được lực lượng lớn lao động cho xã hội, đồng thời, giảm đáng kể áp lực xã hội cũng như các chi phí phát sinh liên quan.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

“Thả” hay không thả các F2 nếu kết quả cho thấy các F1 liên quan âm tính vốn là băn khoăn của nhiều ngành, địa phương và người dân trong điều kiện dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Băn khoăn vì nhiều lí do, nhưng có 2 luồng ý kiến chủ đạo. Thứ nhất, là F1 đã âm tính thì không thể là nguồn lây, cớ gì yêu cầu F2 phải cách ly tại chỗ, làm thiếu hụt lượng lớn lao động cho xã hội và nhiều bất lợi khác?.

Thứ 2, là nếu thả F2 rồi mới phát hiện F1 dương tính thì xử trí làm sao. Liệu có phải là thả hổ về rừng, tự nhiên lại gây thêm mối lo cho xã hội?.

Trước đây, vào đầu tháng 12/2020, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã từng nhấn mạnh: "Nếu xét nghiệm F1 âm tính, thì các F2 liên quan không phải cách ly theo Quyết định 3986 ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tuy vậy, vẫn cần phải theo dõi sức khỏe và có vấn đề gì phải báo cho cơ sở y tế để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời. Đặc biệt, các trường hợp này luôn phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế".

Phân tích sâu về việc này, Phó Giáo sư Trần Như Dương cho biết: "Kể cả khi F1 mang mầm bệnh trong người, nhưng chưa khởi phát, thì xét nghiệm cũng chưa cho kết quả dương tính. Do đó, trong khoảng thời gian bệnh chưa khởi phát trở về trước, tức là F1 đang âm tính, thì không có khả năng lây cho người khác. Như vậy, không cần thiết phải cách ly các trường hợp F2 nếu F1 liên quan âm tính là đảm bảo tính khoa học".

Trong trường hợp F1 khởi phát bệnh, có kết quả dương tính và trở thành F0 thì đương nhiên F2 sẽ “thăng hạng” thành F1. Khi đó, sẽ áp dụng cách ly y tế tập trung như quy định của Bộ Y tế. Thời gian các F2 trở thành F1 được tính từ khi F1 có kết quả xét nghiệm dương tính trở về lúc F1 có kết quả xét nghiệm âm tính gần nhất.

Nghĩa là, ngay khi có kết quả xét nghiệm âm tính của F1 thì tính từ thời điểm này trở về trước, các F2 liên quan hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các kết quả xét nghiệm sau đó của F1.

Tại Vĩnh Phúc, từ ngày 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có Công văn số 513 về hướng dẫn thực hiện việc tổ chức cách ly các đối tượng tiếp xúc với người bệnh mắc Covid-19.

Theo đó, nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 là âm tính, thì F2 được kết thúc việc cách ly. Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn phải tiếp tục tự theo dõi, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Cũng theo nhận định của Phó Giáo sư Trần Như Dương, Vĩnh Phúc được coi là thủ phủ công nghiệp của miền Bắc với hàng nghìn công ty, nhà máy, xí nghiệp cùng hàng vạn người lao động. Triển khai áp dụng có hiệu quả phương án này sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho địa phương. Từ việc giảm áp lực xã hội đến việc tiết kiệm chi phí, bổ sung nguồn nhân lực kịp thời phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng ổn định để phát triển KT-XH trong và sau thời kỳ sau dịch bệnh.

(Báo Vĩnh Phúc)

http://m.baovinhphuc.com.vn/thoi-su/62012/%E2%80%9Ctha%E2%80%9D-f2-khi-f1-am-tinh-se-rat-co-loi-cho-cac-dia-phuong.html?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

 

 


Ý kiến bạn đọc


Khuyến mại cực hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 12

(VnMedia) - Đăng ký gói cước Ứng dụng MyTV vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần với mức giá siêu tiết kiệm, chỉ từ 16 ngàn đồng/tháng. Trải nghiệm ngay!

Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

(VnMedia) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

Thấy gì từ vụ startup Blockchain Kyber Network bị tấn công gây thiệt hại lớn?

(VnMedia) - Vụ tấn công startup Blockchain Kyber Network là một vụ tấn công gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và uy tín của công ty.

Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu TikTok thực hiện nghiêm nội dung theo kết luận thanh tra

(VnMedia) - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ TT&TT đã làm việc với TikTok Việt Nam và TikTok Singapore để thực hiện các yêu cầu của Bộ và các bộ ngành liên quan về các nội dung vi phạm theo kết luận kiểm tra.

Khởi tố đối tượng làm giả hàng chục giấy phép lái xe

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả Giấy phép lái xe.