“Thả” F2 khi F1 âm tính sẽ rất có lợi cho các địa phương!

0
0

Các F2 đang thực hiện cách ly y tế tại chỗ có thể được trở lại sinh hoạt bình thường ngay khi F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính là quan điểm của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Vĩnh Phúc hôm 15/5.

Theo Phó Giáo sư Trần Như Dương, thực hiện việc này sẽ giải phóng được lực lượng lớn lao động cho xã hội, đồng thời, giảm đáng kể áp lực xã hội cũng như các chi phí phát sinh liên quan.

Các F2 đang thực hiện cách ly y tế tại chỗ có thể được trở lại sinh hoạt bình thường ngay khi F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính là quan điểm của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Vĩnh Phúc hôm 15/5. Theo Phó Giáo sư Trần Như Dương, thực hiện việc này sẽ giải phóng được lực lượng lớn lao động cho xã hội, đồng thời, giảm đáng kể áp lực xã hội cũng như các chi phí phát sinh liên quan.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

“Thả” hay không thả các F2 nếu kết quả cho thấy các F1 liên quan âm tính vốn là băn khoăn của nhiều ngành, địa phương và người dân trong điều kiện dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Băn khoăn vì nhiều lí do, nhưng có 2 luồng ý kiến chủ đạo. Thứ nhất, là F1 đã âm tính thì không thể là nguồn lây, cớ gì yêu cầu F2 phải cách ly tại chỗ, làm thiếu hụt lượng lớn lao động cho xã hội và nhiều bất lợi khác?.

Thứ 2, là nếu thả F2 rồi mới phát hiện F1 dương tính thì xử trí làm sao. Liệu có phải là thả hổ về rừng, tự nhiên lại gây thêm mối lo cho xã hội?.

Trước đây, vào đầu tháng 12/2020, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã từng nhấn mạnh: "Nếu xét nghiệm F1 âm tính, thì các F2 liên quan không phải cách ly theo Quyết định 3986 ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tuy vậy, vẫn cần phải theo dõi sức khỏe và có vấn đề gì phải báo cho cơ sở y tế để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời. Đặc biệt, các trường hợp này luôn phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế".

Phân tích sâu về việc này, Phó Giáo sư Trần Như Dương cho biết: "Kể cả khi F1 mang mầm bệnh trong người, nhưng chưa khởi phát, thì xét nghiệm cũng chưa cho kết quả dương tính. Do đó, trong khoảng thời gian bệnh chưa khởi phát trở về trước, tức là F1 đang âm tính, thì không có khả năng lây cho người khác. Như vậy, không cần thiết phải cách ly các trường hợp F2 nếu F1 liên quan âm tính là đảm bảo tính khoa học".

Trong trường hợp F1 khởi phát bệnh, có kết quả dương tính và trở thành F0 thì đương nhiên F2 sẽ “thăng hạng” thành F1. Khi đó, sẽ áp dụng cách ly y tế tập trung như quy định của Bộ Y tế. Thời gian các F2 trở thành F1 được tính từ khi F1 có kết quả xét nghiệm dương tính trở về lúc F1 có kết quả xét nghiệm âm tính gần nhất.

Nghĩa là, ngay khi có kết quả xét nghiệm âm tính của F1 thì tính từ thời điểm này trở về trước, các F2 liên quan hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các kết quả xét nghiệm sau đó của F1.

Tại Vĩnh Phúc, từ ngày 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có Công văn số 513 về hướng dẫn thực hiện việc tổ chức cách ly các đối tượng tiếp xúc với người bệnh mắc Covid-19.

Theo đó, nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 là âm tính, thì F2 được kết thúc việc cách ly. Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn phải tiếp tục tự theo dõi, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Cũng theo nhận định của Phó Giáo sư Trần Như Dương, Vĩnh Phúc được coi là thủ phủ công nghiệp của miền Bắc với hàng nghìn công ty, nhà máy, xí nghiệp cùng hàng vạn người lao động. Triển khai áp dụng có hiệu quả phương án này sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho địa phương. Từ việc giảm áp lực xã hội đến việc tiết kiệm chi phí, bổ sung nguồn nhân lực kịp thời phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng ổn định để phát triển KT-XH trong và sau thời kỳ sau dịch bệnh.

(Báo Vĩnh Phúc)

http://m.baovinhphuc.com.vn/thoi-su/62012/%E2%80%9Ctha%E2%80%9D-f2-khi-f1-am-tinh-se-rat-co-loi-cho-cac-dia-phuong.html?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

 

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho hơn 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP Hà Nội có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ Giáo dục Thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Đợt 1 của Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 7-8/7….

Những 'kẽ hở' nguy hiểm khiến tội phạm ma túy lợi dụng xâm nhập vào nội địa

(VnMedia) - Những chính sách thông thoáng theo tập quán quốc tế hiện nay đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để buôn bán, vận chuyển ma tuý vào nội địa...