Tàu sân bay của Trung Quốc dương oai diễu võ ở Biển Đông

0
0

 - Nhóm tàu sân bay Shandong của Trung Quốc gần đây vừa tiến hành một cuộc tập trận định kỳ hàng năm ở Biển Đông, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa hôm qua (3/5) cho biết. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh chỉ trích Mỹ về việc đưa các tàu Hải quân vào khu vực chiến lược.

Tàu sân bay Shandong của Trung Quốc
Tàu sân bay Shandong của Trung Quốc

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ kiềm chế, không đưa các lực lượng tuyến đầu đến vùng trời và vùng biển gần với Trung Quốc. Máy bay trinh sát và tàu chiến Mỹ đã ngày càng hoạt động tích cực hơn ở xung quanh Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên cầm quyền.

Biển Đông đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng vì cuộc tranh chấp ở vùng biển chiến lược này. Trung Quốc đang lấn tới đòi độc chiếm Biển Đông – vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường biển vô cùng quan trọng đối với giao thương thế giới. Trung Quốc đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông và tiến hành quân sự hóa những hòn đảo này. Mỹ và nhiều cường quốc khác đang có một loạt động thái nhằm chống lại tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Lực lượng Hải quân Trung Quốc – ông Gao Xiucheng cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tập trận vừa rồi ở Biển Đông của họ hoàn toàn là hợp pháp và là một phần của việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và các lợi ích về an ninh, phát triển cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

“Chúng tôi hy vọng, thế giới bên ngoài sẽ nhìn nhận cuộc tập trận đó theo một cách khách quan và hợp lý. Trong tương lai, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tương tự như kế hoạch”, ông Gao nói.

Shandong là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sau tàu Liaoning.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.

Ngày 28/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 65 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, toàn Thành phố ghi nhận 65 ca mắc (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).