Tàu sân bay của Trung Quốc dương oai diễu võ ở Biển Đông

0
0

 - Nhóm tàu sân bay Shandong của Trung Quốc gần đây vừa tiến hành một cuộc tập trận định kỳ hàng năm ở Biển Đông, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa hôm qua (3/5) cho biết. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh chỉ trích Mỹ về việc đưa các tàu Hải quân vào khu vực chiến lược.

Tàu sân bay Shandong của Trung Quốc
Tàu sân bay Shandong của Trung Quốc

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ kiềm chế, không đưa các lực lượng tuyến đầu đến vùng trời và vùng biển gần với Trung Quốc. Máy bay trinh sát và tàu chiến Mỹ đã ngày càng hoạt động tích cực hơn ở xung quanh Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên cầm quyền.

Biển Đông đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng vì cuộc tranh chấp ở vùng biển chiến lược này. Trung Quốc đang lấn tới đòi độc chiếm Biển Đông – vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường biển vô cùng quan trọng đối với giao thương thế giới. Trung Quốc đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông và tiến hành quân sự hóa những hòn đảo này. Mỹ và nhiều cường quốc khác đang có một loạt động thái nhằm chống lại tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Lực lượng Hải quân Trung Quốc – ông Gao Xiucheng cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tập trận vừa rồi ở Biển Đông của họ hoàn toàn là hợp pháp và là một phần của việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và các lợi ích về an ninh, phát triển cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

“Chúng tôi hy vọng, thế giới bên ngoài sẽ nhìn nhận cuộc tập trận đó theo một cách khách quan và hợp lý. Trong tương lai, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tương tự như kế hoạch”, ông Gao nói.

Shandong là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sau tàu Liaoning.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...