Quân đội, Y tế và các địa phương đồng loạt chi viện giúp Bắc Giang chống dịch

0
0

 - Trước sự lây lan phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế cùng các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương… đã huy động lực lượng để giúp hai địa phương này chống dịch.

Theo đó, để chi viện cho Bắc Giang, chiều 16/5, TP Hà Nội đã tổ chức xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã động viên và tiễn các y bác sĩ đầu ngành về chống dịch của Thủ đô lên đường chi viện để tỉnh bạn nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Theo ông Chu Ngọc Anh, TP đã chỉ đạo Sở Y tế đã có nhiều phương án chi viện cho Bắc Giang, trong đó có cả phương án huy động sinh viên 2 trường cao đẳng y của TP. Qua trao đổi với tỉnh, Hà Nội quyết định trước mắt, trong chiều 16/5 cử 20 y bác sỹ tiêu biểu nhất cho Thủ đô cả về kinh nghiệm, trí tuệ và quyết tâm.

Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ, ngay khi có mặt tại Bắc Giang, đội công tác bắt tay ngay vào việc hỗ trợ xét nghiệm 10.000 mẫu; Trưởng đoàn và các chuyên gia vào ngay tất cả các khâu: truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch ở khu công nghiệp Vân Trung với gần 100.000 công nhân và 152 ca bệnh; tăng tốc mọi phần việc để giúp Bắc Giang nhanh chóng dập dịch.

TP Hà Nội xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch Covid-19

Cũng chiều 16/5, tại Hải Dương diễn ra lễ ra quân của Đoàn nhân viên y tế tình nguyện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chi viện tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19.

Đại diện nhà trường cho biết, trên tinh thần "chống dịch như chống giặc" và dù đơn vị vừa tái thành lập Bệnh viện Dã chiến để tiếp nhận điều trị bệnh nhân từ Bệnh viện K chuyển về, nhưng lãnh đạo trường đã nhanh chóng chỉ đạo, tổ chức, thành lập đoàn cán bộ giảng viên, sinh viên để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Hải Dương
Lễ ra quân của đoàn nhân viên y tế Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chiều 16/5 - ảnh: LĐ

Đối với tỉnh Bắc Giang, đoàn hỗ trợ gồm 3 giảng viên và 212 sinh viên các lớp Xét nghiệm, Điều dưỡng, Y khoa. Đoàn hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh gồm 2 giảng viên và 52 sinh viên xét nghiệm.

Trước đó, lúc 8 giờ ngày 15/5, tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Đoàn thầy thuốc tình nguyện gồm 200 y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cùng trang thiết bị hiện đại đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm dịch Covid-19.

Đây cũng là các cán bộ, y bác sĩ, tình nguyện viên y tế có trình độ chuyên môn vững vàng và dày dạn kinh nghiệm trong công tác thu dung, lấy mẫu, xét nghiệm dịch Covid-19. Đoàn thầy thuốc tình nguyện của Quảng Ninh do một Phó giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển phụ trách. Tại lễ xuất quân, tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Đông Bắc đã hỗ trợ  tỉnh Bắc Giang hơn 6 tỷ đồng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh
Đoàn thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh xuất quân hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bộ Y tế đã thành lập đoàn thường trực gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, truy vết, điều trị... và lực lượng lấy mẫu xét nghiệm để hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Quân đội triển khai khẩn cấp lực lượng, phương tiện chống dịch

Chiều 16/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) BQP và các cơ quan, đơn vị về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo QĐND, tại buổi làm việc, Thượng tướng Phan Văn Giang biểu dương Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Học viện Quân y đã chủ động, triển khai nhanh chóng, chỉ sau vài giờ nhận nhiệm vụ đã cấp tốc đưa lực lượng, phương tiện lên giúp tỉnh Bắc Giang phòng, chống, khống chế các ổ dịch đang bùng phát tại địa phương.

Bộ trưởng BQP yêu cầu, Viện Y học Dự phòng Quân đội (Cục Quân y) nhanh chóng tổ chức lực lượng, trong ngày 16/5 phải cơ động lên giúp tỉnh Bắc Ninh - địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 tập trung phòng chống dịch.

Đối với Học viện Quân y và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, tiếp tục tăng cường thêm lực lượng, phương tiện, cơ động ngay lên Bắc Giang để phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ khống chế dịch trong thời gian ngắn nhất, tránh để các ổ dịch lây lan, diễn biến phức tạp thêm.

Trước đó, ngày 15/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã chỉ đạo lực lượng phòng hóa tiến hành phun khử khuẩn tại các Khu công nghiệp Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng, tỉnh Bắc Giang.

Lực lượng phòng hóa Quân khu 1 đã huy động 22 cán bộ, chiến sĩ với đầy đủ trang bị phòng độc, cơ động 5 xe chuyên dụng cùng 300kg hóa chất Cloramin B… phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tiến hành phun khử trùng hơn 300 nhà máy với diện tích hơn 5,1ha.

Đối với những vị trí hẹp xe chuyên dụng không thể tiếp cận, lực lượng y tế tại chỗ cùng các chiến sĩ mặc đồ bảo hộ dùng bình xịt chứa dung dịch tiến hành phun khử khuẩn.

Dự kiến trong 3 ngày từ 16 đến 19/5, Quân khu 1 tiếp tục chỉ đạo lực lượng phòng hóa tiến hành phun khử khuẩn tại KCN Quang Châu, Đình Trám, các huyện: Lạng Giang, Việt Yên, Tân Yên, Lục Nam và Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các khu cách ly tập trung ở các huyện, thành phố và 3 khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Giang.

Liên quan đến công tác chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 16/5, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã điều động lực lượng cùng với xe xét nghiệm lưu động hiện đại, khẩn trương cơ động lên tỉnh Bắc Giang tăng cường xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Chiều 16/5, ông Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, huyện Việt Yên, mới phát hiện từ ngày 14/5 đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đến 12h00 ngày 16/5, tại ổ dịch này đã có 150 trường hợp F0, ngoài ra, còn 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các mẫu này đã được tách mẫu đơn để tiếp tục xét nghiệm. Tất cả các trường hợp F0 tập trung chủ yếu công nhân Xưởng 4.

Từ chiều 16/5, Bắc Giang phong toả thêm một số khu vực có nhà trọ công nhân để tiến hành lấy mẫu cộng đồng. Tỉnh đã giãn cách xã hội thêm huyện Lạng Giang và Lục Nam.

Trước đó, chiều 15/5, tỉnh đã phong toả 5 công ty có mối quan hệ với công ty Hosiden và có phương án lập thêm BV dã chiến tại nhà thi đấu thể thao của tỉnh.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...