Pháp hỗ trợ Việt Nam hạn ngạch tín dụng xanh trị giá 100 triệu USD

0
0

 - Ngày 26/5, ông Fabrice Richy - Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cùng ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết Thỏa ước tín dụng cho một hạn ngạch tín dụng ưu đãi trị giá 100 triệu USD nhằm mục tiêu hỗ trợ các khoản đầu tư xanh, tập trung phát triển các lĩnh vực năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

Hình ảnh tại lễ ký kết (Ảnh: TBTC)
Hình ảnh tại lễ ký kết (Ảnh: TBTC)

Chính phủ Việt Nam cam kết cải thiện cơ cấu năng lượng và tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng phù hợp với các mục tiêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) thuộc khuôn khổ Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi này, AFD đã cấp một hạn ngạch tín dụng trị giá 100 triệu USD với lãi suất ưu đãi cho BIDV hướng tới mục tiêu xúc tiến các khoản đầu tư xanh trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. Bên cạnh đó, AFD sẽ triển khai các hoạt động Hỗ trợ kỹ thuật (TA) cho BIDV hướng tới mô hình ngân hàng xanh, thông qua phát triển danh mục các dự án xanh, tăng cường năng lực, kinh nghiệm về quản lý rủi ro môi trường và xã hội.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD Việt Nam cho biết : “Khoản vay cấp cho BIDV là hạn ngạch tín dụng SUNREF đầu tiên AFD triển khai tại Việt Nam theo hình thức cho vay ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ. SUNREF là thương hiệu tài chính xanh đã được AFD triển khai cùng gần 70 ngân hàng đối tác trên 30 quốc gia. AFD hy vọng có thể tiếp tục cấp các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại trực tiếp cho các ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam nhằm góp phần thúc đầy tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.”

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV chia sẻ: “Việc ký kết Thỏa ước tín dụng Hạn mức tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD là sự kiện quan trọng trong quá trình hợp tác giữa BIDV và AFD. Đây sẽ là bước tiến, kết nối nhiều cơ hội mới trong mối quan hệ giữa BIDV và AFD trên các lĩnh vực trong thời gian tới. Đồng thời, một lần nữa khẳng định việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế toàn diện về tín dụng xanh đang giúp BIDV gia tăng hiệu quả hoạt động song hành với kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng. BIDV sẵn sàng là đối tác đồng hành với các nhà đầu tư quốc tế trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam”.

AFD hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 và đã tài trợ cho hơn 90 dự án, với tổng giá trị tài trợ gần 2.3 tỷ euro trong các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, nông nghiệp, v.v. Phù hợp với các ưu tiên hợp tác của Pháp tại Việt Nam, AFD hướng các hoạt động phát triển theo hướng tập trung hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris về Khí hậu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).