Nga cảnh báo phương Tây về vùng Bắc Cực

0
0

 - Nga vừa cảnh báo phương Tây về việc không được mạo hiểm đòi chủ quyền ở vùng Bắc Cực bởi đây là vùng đất của Nga. Lời cảnh báo trên được Moscow đưa ra ngay trước thềm một cuộc họp quốc tế về tương lai của khu vực Bắc Cực - nơi cuộc cạnh tranh chiến lược đang leo thang tới mức độ chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nga đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự ở vùng Bắc Cực
Nga đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự ở vùng Bắc Cực

“Có một thực tế rất rõ ràng mà ai cũng đều biết trong một thời gian dài, đó chính là đây là vùng lãnh thổ của chúng tôi, đây là vùng đất của chúng tôi. Chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm bờ biển Bắc Cực của chúng tôi an toàn. Để tôi nhấn mạnh một lần nữa: Đây là vùng đất và là vùng lãnh hải của chúng tôi”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo diễn ra hồi đầu tuần.

Những phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực ở Reykjavik dự kiến diễn ra vào ngày mai (20/5). Cuộc họp này sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng các nước Bắc Cực.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự “xâm lấn” của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Các nước NATO cũng bắt đầu có những động thái đối phó với Nga. Hải quân Mỹ từng đưa tàu chiến đi qua vùng lãnh hải ở Bắc Cực để thách thức sự hiện diện của Nga. Giới nghị sĩ Mỹ cũng đang kêu gọi quân đội nước này thách thức Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực bằng cách tìm kiếm một hay nhiều hơn một địa điểm để xây dựng một cảng giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của Washington đối với dầu mỏ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác ở Bắc Cực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.