Nga cảnh báo phương Tây về vùng Bắc Cực

0
0

 - Nga vừa cảnh báo phương Tây về việc không được mạo hiểm đòi chủ quyền ở vùng Bắc Cực bởi đây là vùng đất của Nga. Lời cảnh báo trên được Moscow đưa ra ngay trước thềm một cuộc họp quốc tế về tương lai của khu vực Bắc Cực - nơi cuộc cạnh tranh chiến lược đang leo thang tới mức độ chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nga đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự ở vùng Bắc Cực
Nga đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự ở vùng Bắc Cực

“Có một thực tế rất rõ ràng mà ai cũng đều biết trong một thời gian dài, đó chính là đây là vùng lãnh thổ của chúng tôi, đây là vùng đất của chúng tôi. Chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm bờ biển Bắc Cực của chúng tôi an toàn. Để tôi nhấn mạnh một lần nữa: Đây là vùng đất và là vùng lãnh hải của chúng tôi”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo diễn ra hồi đầu tuần.

Những phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực ở Reykjavik dự kiến diễn ra vào ngày mai (20/5). Cuộc họp này sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng các nước Bắc Cực.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự “xâm lấn” của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Các nước NATO cũng bắt đầu có những động thái đối phó với Nga. Hải quân Mỹ từng đưa tàu chiến đi qua vùng lãnh hải ở Bắc Cực để thách thức sự hiện diện của Nga. Giới nghị sĩ Mỹ cũng đang kêu gọi quân đội nước này thách thức Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực bằng cách tìm kiếm một hay nhiều hơn một địa điểm để xây dựng một cảng giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của Washington đối với dầu mỏ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác ở Bắc Cực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.