Mỹ từ bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở

0
0

 - Mỹ hôm qua (27/5) đã thông báo với Nga rằng nước này sẽ không tiếp tục tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở - một hiệp ước cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát không mang theo vũ khí trên bầu trời các nước thành viên, một quan chức Mỹ cho biết.

 

Vị quan chức cung cấp thông tin giấu tên nhưng thông tin này đã được xác nhận bởi Bộ Ngoại giao Nga. Theo Nga, Washington đã thông báo cho Moscow về quyết định đó.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã thông báo về quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho người đồng cấp Nga, nói rằng các đồng minh của Mỹ trong liên minh an ninh phương Tây NATO và các đối tác khác cũng đều đã nhận được thông báo về quyết định nói trên.

Mỹ đã rời Hiệp ước Bầu trời Mở từ hồi tháng 11 năm ngoái, cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Moscow bác bỏ cáo buộc.

Chính phủ Nga hồi tháng 1 đã thông báo kế hoạch rời bỏ hiệp ước và ngày 11/5 đã trình dự luật lên Quốc hội để chính thức hóa việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực vào năm 2002. Hiệp ước này cho phép các nước tiến hành những chuyến bay giám sát trên toàn bộ lãnh thổ của một nước khác tham gia hiệp ước. Chuyến bay này được thực hiện trong điều kiện không mang theo vũ khí và báo trước trong thời gian ngắn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.