Mỹ muốn WHO mời Đài Loan tham dự họp, Trung Quốc nổi giận

0
0

 - Chính phủ Trung Quốc hôm qua (10/5) đã chỉ trích gay gắt việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mời Đài Loan tham gia vào một cuộc họp trong tháng này.

 

Ngoại trưởng Blinken gọi Đài Loan là “một lực lượng trên thế giới” và vì thế họ nên được mời làm quan sát viên tại một cuộc họp của Hội đồng Y tế Thế giới – cơ quan ra quyết định của WHO. Ông Blinken cho rằng điều này có thể “đem lại những đóng góp giá trị” khi thế giới đang cố dập tắt đại dịch Covid-19.

Những phát biểu trên của ông Blinken trùng với quan điểm của Ngoại trưởng các nước G7 được đưa ra trong cuộc họp vừa diễn ra ở thủ đô London cách đây không lâu.

Diễn biến trên đã khiến chính phủ Trung Quốc tức giận bởi Bắc Kinh khăng khăng cho rằng Đài Loan không có quyền thực hiện các hoạt động ngoại giao và tham gia vào các tổ chức quốc tế.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Blinken đã “vi phạm nghiêm trọng “chính sách một Trung Quốc” cũng như các tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã chỉ trích như vậy. “Trung Quốc kiên quyết lên án và bác bỏ”, phát ngôn viên Hua nhấn mạnh thêm.

Bà Hua cáo buộc Washington đưa ra lời kêu gọi “vì mục đích chính trị” và rằng điều đó làm “phương hại đến cách ứng phó trên toàn cầu đối với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng”.

Phát ngôn Hua còn nói, Đài Loan là một phần trong “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc - một từ thường được Bắc Kinh sử dụng để miêu tả những vấn đề mà họ sẵn sàng gây chiến tranh để bảo vệ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.

Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

(VnMedia) - Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga...

Hà Nội cho phép mở lại hàng ăn uống, cắt tóc nhưng bia rượu chỉ được bán mang về

(VnMedia) - Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về...

Ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19. Như vậy, ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong, trong đó TP.HCM có 2 ca.