Mỹ do thám Thủ tướng Đức Merkel và nhiều quan chức hàng đầu châu Âu?

0
0

 - Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã sử dụng mối quan hệ đối tác với cơ quan tình báo nước ngoài của Đan Mạch để do thám các quan chức cấp cao của các nước láng giềng, bao gồm Thủ tướng Angela Merkel. Đây là thông tin vừa được hãng tin quốc gia Đan Mạch DR cho biết.

Thủ tướng Angela Merkel
Thủ tướng Angela Merkel

Phát hiện trên là kết quả một cuộc điều tra nội bộ trong Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch từ năm 2015. Cuộc điều tra này tập trung vào vai trò của NSA trong mối quan hệ đối tác với Đan Mạch, DR dẫn lời 9 nguồn tin giấu tên được tiếp cận với cuộc điều tra cho biết.

Theo cuộc điều tra về quan hệ đối tác trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2014, NSA đã sử dụng các đường cáp thông tin của Đan Mạch để do thám các quan chức cấp cao ở Thụy Điển, Na-uy, Pháp và Đức, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkelcựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và cựu lãnh đạo đối lập của Đức Peer Steinbrück.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin của DR, một phát ngôn viên của Thủ tướng Đức cho biết, họ chỉ biết về lời cáo buộc trên khi được phóng viên hỏi. Vị phát ngôn viên này từ chối bình luận.

Về phía Washington, NSA chưa trả lời bất kỳ yêu cầu bình luận nào trong khi Văn phòng của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) thì từ chối bình luận.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu hành chính

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.