Mỹ cấm nhập cảnh từ Ấn Độ, Úc phạt 5 năm tù nếu cố tình vi phạm

0
0

- Quyết định khẩn cấp này là một phần của các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn du khách đến từ Ấn Độ khi nước này đang phải đối mặt với số ca và tử vong do Covid-19 tăng cao.

Reuters thông tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp lệnh hạn chế nhập cảnh từ Ấn Độ do dịch Covid-19 và cấm hầu hết các công dân không phải Mỹ nhập cảnh vào nước này. Trong một thông báo, Thư ký Nhà Trắng  Jen Psaki cho  biết: "Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Chính phủ Mỹ bắt đầu hạn chế việc đi lại từ Ấn Độ ngay lập tức", đồng thời thông báo lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/5.

Thông cáo cũng đề cập đến Ấn Độ đã chiếm 1/3 các ca mắc mới trên toàn cầu và Mỹ cần chủ động thực hiện “các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi những du khách nhập cảnh vào Mỹ từ Ấn Độ”.

Mỹ và Úc đang cấm công dân nhập cảnh từ Ấn Độ
Mỹ và Úc đang cấm công dân nhập cảnh từ Ấn Độ

Chính sách này có nghĩa là hầu hết những người không phải là công dân Mỹ đã ở một trong những quốc gia đã nêu trong vòng 14 ngày qua sẽ không đủ điều kiện để đến Mỹ.

Quy định không áp dụng cho công dân Mỹ và một vài trường hợp miễn trừ khác. Tuy nhiên, những người này khi trở về Mỹ từ Ấn Độ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay, và phải cách ly nếu chưa tiêm phòng.

Úc cũng vậy, cấm những cư dân và công dân Úc ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua nhập cảnh vào Úc. Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết, quy định này có hiệu lực từ ngày 3 tháng 5 và vi phạm lệnh cấm có nguy cơ bị phạt dân sự và lên đến 5 năm tù.

Quyết định khẩn cấp này được đưa ra vào cuối ngày hôm qua (30/4) là một phần của các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn du khách đến Úc từ quốc gia đông dân thứ hai thế giới vì nước này cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca và tử vong do Covid-19.

Úc đã tạm dừng các chuyến bay thẳng từ Ấn Độ để ngăn chặn các biến thể của Covid-19 xâm nhập. Tuy nhiên, một số người Úc đã quay trở lại qua những đường bay quá cảnh ở nước thứ 3.

Trong những tuần vừa qua, đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn ở Ấn Độ. Theo số liệu từ Our World in Data, quốc gia này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu máy thở oxy khi số bệnh nhân phải nhập viện tăng vọt khiến hệ thống bệnh viện ở quốc gia này bị quá tải. Mỹ cũng bắt đầu cung cấp viện trợ cho Ấn Độ từ ngày 29/4, bao gồm nguồn cung cấp oxy và nguyên liệu thô để sản xuất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca.

PV

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.