Mỹ cam kết sát cánh bên đồng minh Australia trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Biden hôm qua (13/5) đã cam kết sẽ sát cánh bên Australia trong bối cảnh nước này đang có mối quan hệ thương mại ngày càng xấu đi với Trung Quốc cũng như đang có các cuộc đối đầu khác với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với người đồng cấp Australia rằng Mỹ “sẽ không để Australia cô đơn một mình trên chiến trường – hoặc tôi nên nói là “cô đơn một mình trên sân’ – trước sự dọa nạt về kinh tế của Trung Quốc.”

“Đó là điều các đồng minh sẽ làm. Chúng ta có sự hỗ trợ lẫn nhau, vì thế chúng ta có thể đối mặt với những lời đe dọa và thách thức từ sức mạnh tập thể.”

Giống như Mỹ và Trung Quốc, Australia và Trung Quốc đang rơi vào các cuộc đối đầu căng thẳng khi Bắc Kinh tìm cách dùng áp lực về thương mại để gây ảnh hưởng. Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ và Australia có ràng buộc với nhau bởi việc cùng chia sẻ sâu sắc những giá trị mà không nước nào khác, trong đó có Trung Quốc, có thể phá bỏ.

Ngoại trưởng Blinken và người đồng cấp Australia Marise Payne cả hai đều nói rằng việc họ thể hiện một mặt trận đoàn kết, thống nhất trước Trung Quốc là vô cùng quan trọng và kêu gọi cuộc điều tra toàn diện, kỹ càng hơn về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 – một đại dịch bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 2019.

Trung Quốc hồi tuần trước đã tạm ngừng một cuộc đối thoại kinh tế với Australia, tăng cường một chiến dịch gây áp lực với Australia sau khi Australia ủng hộ một cuộc điều tra về virus corona và đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu sang thị trường nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa hai nước Australia và Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây kể từ sau khi Bắc Kinh phong tỏa hoạt động nhập khẩu than đá, lúa mì và nhiều mặt hàng khác của Australia trong năm qua. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thất bại trong việc buộc chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison phải nhượng bộ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...