Mỹ bày tỏ thiện chí với Nga nhưng vẫn không quên cảnh báo

0
0

 - Lần thứ hai trong một tuần, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ đang tìm cách có được mối quan hệ “ổn định” và “có thể dự đoán” với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Blinken

Tổng thống Biden – người hồi tháng Ba từng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Putin, đã cam kết sẽ duy trì một lập trường cứng rắn nhằm vào điện Kremlin. Chính quyền Mỹ hồi tháng trước cảnh báo sẽ có hậu quả nếu nhà lãnh đạo đối lập của Nga Alexei Navalny chết trong tù.

"Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định và dễ đoán hơn với Nga",  Ngoại trưởng Blinken hôm qua (23/5) đã phát biểu như vậy trên CNN. Ông Blinken từng đưa ra những phát biểu tương tự sau một cuộc đối thoại hồi tuần trước với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

"Có những lĩnh vực rõ ràng mà chúng ta có lợi ích chung để tìm cách hợp tác với nhau. Dù đó là vấn đề về Afghanistan hay là về cái gọi là sự ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí và các thỏa thuận hay là vấn đề xử lý biến đổi khí hậu", ông Blinken phát biểu.

"Tuy nhiên, cần phải nói rõ ràng rằng, Tổng thống của chúng tôi rất kiên quyết trong vấn đề này: Nếu Nga tiếp tục có những hành động bất cẩn và gây hấn nhằm vào chúng tôi hoặc nhằm vào các đối tác, đồng minh của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả”, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

"Cuối cùng, mọi việc đều phải phụ thuộc vào Nga để quyết định xem liệu nước này có muốn duy trì một mối quan hệ ổn định, dễ đoán hơn với Mỹ hay không”, ông Blinken nói thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.