Mỹ, Anh, Đức đối đầu với Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

0
0

 - Mỹ, Đức và Anh hôm qua (12/5) đã đối đầu căng thẳng với Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc về cách đối xử của nước này với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ba nước Mỹ, Đức và Anh đã khiến Bắc Kinh tức giận khi tổ chức một sự kiện trực tuyến mà Trung Quốc vận động các thành viên của Liên Hợp Quốc (UN) không tham dự.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên và lên tiếng cho đến khi chính phủ Trung Quốc dừng các tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã phát biểu gay gắt như vậy tại sự kiện có sự tham dự của khoảng 50 quốc gia.

Các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền cáo buộc giới chức ở Tân Cương bắt giữ và tra tấn những người Duy Ngô Nhĩ và những người dân tộc thiểu số khác trong các trại. Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc trên đồng thời miêu tả những trại mà phương Tây nói đến là những cơ sở đào tạo nghề để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

"Ở Tân Cương, người dân đang bị tra tấn. Phụ nữ đang bị cưỡng ép triệt sản”, Đại sứ Thomas-Greenfield cáo buộc.

Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard đã phát biểu tại sự kiện rằng, ước tính có đến 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người của các dân tộc thiểu số khác, trong đó chủ yếu là Đạo Hồi, đang bị giam giữ.

Trong văn bản gửi đến các thành viên Liên Hợp Quốc hồi tuần trước, Phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã bác bỏ cáo buộc nói trên, miêu tả đó là “những lời nói dối và cáo buộc sai sự thật”. Phía Trung Quốc tố ngược lại rằng các tổ chức trên đang bị “ám ảnh với việc khiêu khích đối đầu với Trung Quốc”.

Trung Quốc kêu gọi các nước “không tham gia sự kiện chống Trung Quốc” do phương Tây tổ chức.

Sự kiện trực tuyến về tình hình Tân Cương được tổ chức bởi Đức, Mỹ và Anh và được đồng tài trợ bởi Canada, Australia, New Zealand và nhiều quốc gia Châu Âu khác. Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Christoph Heusgen nói rằng các nước tài trợ cho sự kiện đối mặt với “hàng loạt lời đe dọa của Trung Quốc” nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về những lời đe dọa này.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Barbara Woodward miêu tả tình hình ở Tân Cương là “một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thời đại của chúng ta”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...