Khởi tố 5 đối tượng đưa dẫn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

0
0

 - Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 05 đối tượng trong vụ án tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép...

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường
Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 27/4, tại quốc lộ 18A thuộc thôn 7, xã Hải Tiến, Móng Cái, Tổ công tác của Công an TP Móng Cái làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phát hiện 02 người đàn ông điều khiển xe máy đi với tốc độ nhanh, theo hướng từ Móng Cái về huyện Hải Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Khi phát hiện thấy Tổ công tác, người điều khiển xe máy tăng ga bỏ chạy thoát về hướng Móng Cái, bỏ lại người đàn ông ngồi sau.

Kiểm tra người đàn ông trên xác định người này là công dân Trung Quốc, không có hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh. Người này khai nhận là ZHANG FA BIN (TRƯƠNG PHÁT TÂN), SN 1987, HKTT tại thôn Trường Lưu, trấn Bồi Phong, huyện Vĩnh Định, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tiến hành khai thác đối tượng trên xác định, Trương Phát Tân cùng 03 người bạn là: Wu Wei Bin (Ngô Vĩ Bân), SN 1986; Lai Zhang Lu (Lại Trường Lộ), SN 1991, đều ở khu Tân La, TP Long Nham, Phúc Kiến, Trung Quốc và Chen Bin Yu (Trần Bân Dục), SN 1990, nhà ở Hoàng Điền, trấn Cao Bi, huyện Vĩnh Định, Phúc Kiến, Trung Quốc liên lạc với một người Trung Quốc để xuất cảnh trái phép với mục đích sang Lào để làm việc.

Khoảng 19h ngày 27/4, các đối tượng được đưa dẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển. Khi vào tới đất liền thì được một người Việt Nam đón và đưa đi bằng ô tô, sau đó chuyển tiếp cho một người Việt Nam khác chở đi bằng xe máy, trên đường di chuyển đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Từ trái sang phải: Mạc Văn Hoàng; Vũ Duy Sinh; Phạm Xuân Đường; Nguyễn Công Phúc

Ngay sau đó, Công an TP Móng Cái tiến hành các hoạt động điều tra, truy xét, đến ngày 28/41, đã làm rõ và bắt giữ 05 đối tượng gồm: Nguyễn Mạnh Cường, SN 1986, HKTT tại khu 4, phường Bình Ngọc; Mạc Văn Hoàng, SN 1977, HKTT tại thôn 7, xã Hải Tiến; Vũ Duy Sinh, SN 1992, HKTT và chỗ ở tại thôn 7, xã Hải Tiến; Phạm Xuân Đường, SN 1969, HKTT và chỗ ở tại thôn 4, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái và Nguyễn Công Phúc, SN 1990, HKTT tại khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả điều tra được biết, nhằm qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường biển tại khu vực phường Bình Ngọc, TP Móng Cái rồi giấu vào cốp xe ô tô để đi qua trạm kiểm soát phương tiện tại khu Nam Thọ để vào trung tâm thành phố. Đến đây các đối tượng hóa trang thành người dân đi khai thác thủy sản, di chuyển bằng xe máy nhằm qua trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến để tiếp tục di chuyển vào sâu trong nội địa.

Công an TP Móng Cái đã tiến hành truy xét, bắt giữ 03 đối tượng Trung Quốc còn lại đang lẩn trốn tại đồi keo thuộc Thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái và đưa đi cách ly y tế.

Hiện Công an TP Móng Cái đang khẩn trương điều tra truy xét, mở rộng vụ án.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.