Hà Nội: Phá ổ nhóm tín dụng đen ném chất bẩn, chất thải để đòi nợ

0
0

 - Đối tượng Phong hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất 182,5% đến 365%/năm. Nếu khách vay không trả, chậm trả hoặc bỏ trốn thì Phong cho đàn em nhắn tin chửi bới đe dọa và ném chất bẩn, chất thải vào nhà con nợ.

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là ổ nhóm hoạt động có tổ chức kín kẽ, manh động, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp con nợ phải trả tiền.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, vay lãi nặng có tổ chức bằng hình thức bốc bát họ và cho vay lãi ngày tại địa chỉ 39 ngõ 207 Ngọc Hồi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Quốc Phong (SN 1990; trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng triệt phá.

Đến ngày 12/5, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 5 đối tượng gồm Nguyễn Quốc Phong; Nguyễn Hải Đăng (SN 2000; trú tại Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội), Đặng Đức Duy (SN 2000; trú tại Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội), Trần Đức Long Thành (SN 2005; trú tại Vĩnh Phúc) và Đào Quốc Anh (SN 2004; trú tại Hưng Yên).

Tại cơ quan Công an, Phong khai nhận bắt đầu hoạt động cho vay nặng lãi vào năm 2018. Khách vay bằng hai hình thức bốc bát họ theo tỉ lệ 10 ăn 8. Vay 10 triệu cắt lãi trước 2 triệu đồng. Khách vay chỉ được nhận 8 triệu đồng về và trả dần tròn 50 ngày, mỗi ngày 200 nghìn đồng, tương đương với lãi suất 4000đ/triệu/ngày, tức 146% một năm.

Thứ hai là vay lãi ngày với lãi suất 5.000 đồng đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng 1 ngày tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/năm.

Để “thanh khoản” nhanh, số tiền đối tượng cho vay chỉ từ 10- 20 triệu đồng. Khách vay không phải thế chấp tài sản gì mà chỉ cần đưa Phong đến nhà để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc và để lại giấy tờ tùy thân.

Phong cho các đàn em gồm Đăng, Duy, Thành thu tiền gốc lãi của khách vay, xác minh nơi ở, nơi làm việc và gọi điện thoại yêu cầu khách hàng trả tiền. Hàng tháng, Phong trả cho Đăng, Duy, Thành mức lương 5 triệu đồng và thưởng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Nếu khách vay không trả, chậm trả hoặc bỏ trốn thì Phong cho đàn em nhắn tin chửi bới đe dọa và ném chất bẩn, chất thải vào nhà con nợ. Các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 20 vụ việc ném chất bẩn để đòi nợ trên địa bàn các xã Tam Hiệp, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Duyên Hà, Vĩnh Quỳnh của huyện Thanh Trì và xã Ninh Sở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Công an Thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Phong, Nguyễn Hải Đăng, Đặng Đức Duy về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Chiều 19/9: Hà Nội thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 3 nhân viên y tế

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 19/9 cho biết có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua. Trong số này có 3 nhân viên y tế cách ly tại bệnh viện và 2 người cách ly tại nhà.

Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.