Hà Nội: Phá ổ nhóm tín dụng đen ném chất bẩn, chất thải để đòi nợ

0
0

 - Đối tượng Phong hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất 182,5% đến 365%/năm. Nếu khách vay không trả, chậm trả hoặc bỏ trốn thì Phong cho đàn em nhắn tin chửi bới đe dọa và ném chất bẩn, chất thải vào nhà con nợ.

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là ổ nhóm hoạt động có tổ chức kín kẽ, manh động, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp con nợ phải trả tiền.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, vay lãi nặng có tổ chức bằng hình thức bốc bát họ và cho vay lãi ngày tại địa chỉ 39 ngõ 207 Ngọc Hồi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Quốc Phong (SN 1990; trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng triệt phá.

Đến ngày 12/5, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 5 đối tượng gồm Nguyễn Quốc Phong; Nguyễn Hải Đăng (SN 2000; trú tại Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội), Đặng Đức Duy (SN 2000; trú tại Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội), Trần Đức Long Thành (SN 2005; trú tại Vĩnh Phúc) và Đào Quốc Anh (SN 2004; trú tại Hưng Yên).

Tại cơ quan Công an, Phong khai nhận bắt đầu hoạt động cho vay nặng lãi vào năm 2018. Khách vay bằng hai hình thức bốc bát họ theo tỉ lệ 10 ăn 8. Vay 10 triệu cắt lãi trước 2 triệu đồng. Khách vay chỉ được nhận 8 triệu đồng về và trả dần tròn 50 ngày, mỗi ngày 200 nghìn đồng, tương đương với lãi suất 4000đ/triệu/ngày, tức 146% một năm.

Thứ hai là vay lãi ngày với lãi suất 5.000 đồng đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng 1 ngày tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/năm.

Để “thanh khoản” nhanh, số tiền đối tượng cho vay chỉ từ 10- 20 triệu đồng. Khách vay không phải thế chấp tài sản gì mà chỉ cần đưa Phong đến nhà để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc và để lại giấy tờ tùy thân.

Phong cho các đàn em gồm Đăng, Duy, Thành thu tiền gốc lãi của khách vay, xác minh nơi ở, nơi làm việc và gọi điện thoại yêu cầu khách hàng trả tiền. Hàng tháng, Phong trả cho Đăng, Duy, Thành mức lương 5 triệu đồng và thưởng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Nếu khách vay không trả, chậm trả hoặc bỏ trốn thì Phong cho đàn em nhắn tin chửi bới đe dọa và ném chất bẩn, chất thải vào nhà con nợ. Các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 20 vụ việc ném chất bẩn để đòi nợ trên địa bàn các xã Tam Hiệp, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Duyên Hà, Vĩnh Quỳnh của huyện Thanh Trì và xã Ninh Sở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Công an Thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Phong, Nguyễn Hải Đăng, Đặng Đức Duy về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.