Hà Nội: Một học sinh là F2 chuyển thành F0

0
0

 - BN4288 tại Hà Nội là F2 có triệu chứng chuyển thành F0. BN là học sinh lớp 11, đã có thời gian dài tiếp xúc với nhiều người, bố bán quán bia hơi, chị làm điều dưỡng tại BV Ung bướu, anh rể làm ở một công ty (tại Hà Nội).

Phong tỏa khu vực phát hiện BN Covid-19 tại Hiền Giang, Thường Tín

CDC Hà Nội vừa có báo cáo chi tiết về trường hợp ca bệnh BN4288.

Theo đó, vào hồi 6h30 ngày 17/5/2021, nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội về kết quả xét nghiệm ca dương tính với Sars-Cov2 tại xã Hiền Giang, Trung tâm Y tế Thường Tín đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh số 1,2 phối hợp với các trạm y tế khẩn trương điều tra, truy vết, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân trên.

BN là N.T.M, nam, sinh năm 2004, có địa chỉ tại thôn Nhân Hiền, Hiền Giang, Thường Tín, là F2 có triệu chứng của BN H.B.T. Bệnh nhân 3786, là F1 của BN3677 (3677 là bệnh nhân ở Hưng Yên làm lây bệnh cho nhân viên của Công ty Sland).

Bệnh nhân là học sinh lớp 11 trường THPT Phùng Hưng  huyện Thường Tín, từ khi trường học cho nghỉ do dịch bệnh, bệnh nhân được bố cho đi học điêu khắc tại xưởng nhà bác gần nhà (cụm 3, thôn Nhân Hiền, Hiền Giang).

Bệnh nhân sống cùng nhà cùng 6 người (Bố, mẹ, chị gái, anh rể và 2 cháu). Bố mẹ BN có bán quán bia (quán đối diện nhà riêng), buổi chiều tối BN có phụ giúp bố mẹ bán quán. Đến ngày 11/5, quán đóng cửa theo quy định phòng chống dịch của UBND thành phố), thỉnh thoảng có bán mang về.

Bên cạnh nhà BN có quán Quỳnh Nguyên, theo khai thác từ bố BN, quán này thường có công nhân, nhân viên công ty SLAN đến ăn.

Lịch trình sơ bộ khai thác từ bệnh nhân:

Ngày 07/5/2021: Sáng ở xưởng nhà bác làm một mình; Chiều ở xưởng; Tối vào quán bia Duy Minh (thôn Nhân Hiền) cùng Đoàn, Binh, Việt…, vào nhà Quỳnh (cùng làng) mua sữa rửa mặt.

Ngày 08/5/2021: Sáng ở nhà; Chiều vào nhà TN (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang) cùng các bạn H.N.C; Tối ở nhà

Ngày 09/5 và 10/5: Ở nhà và ra xưởng

Ngày 11/5/2021:

- Sáng ra trà sữa Tocotoco (đường chợ Bằng, khu Cầu Dừa xã Văn Bình) cùng N.T.V.A (bạn gái).

- Chiều vào nhà TN (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang), có H, N, C, Đ; Tối ở nhà

Ngày 12/5/2021

- Sáng ở nhà; Chiều ở xưởng 1 mình

- Tối đến quán Dũng Hằng – Thóc Gạo quán (đội 8, thôn Nhân Hiền) cùng các bạn L, Đ (ở xã Thanh Thuỳ, Thanh Oai).

- Ra Vân Tảo gặp bạn gái là VA.

Ngày 13/5/2021

- Sáng đến quán Thư Mai cùng Đ, B, H, V thôn Nhân Hiền uống nước

- Chiều đến quán Tiến Ngân có D, C, H, N, H; Tối ở nhà

Ngày 14/5/2021: Sang quán Tiến Ngân cùng C, H, N, G.

Ngày 15/5/2021: ở nhà, tiếp xúc với người thân trong gia đình có:

- Bố N.M.C (1973);  Mẹ T.T.N (1975), chị N.T.N.T (1994), là điều dưỡng khoa nội 1, bệnh viện Ung bướu Hà Nội;  Anh rể N.T.T (1989) - làm công ty ở Hà Nội (không nhớ rõ tên)

Ngày 16/5/2021: Sáng sốt 38,9, người nhà đã thông báo với Trạm y tế xã về yếu tố tiếp xúc với F1 của BN H.B.N và có triệu chứng, BN được xác định là trường hợp F2 có triệu chứng, được chuyển vào viện đa khoa Thường Tín và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội.

Sáng 17/5, BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

Liên quan đến F0 N.T.M, hiện cơ quan chức năng đã xác minh được 15 trường hợp tiếp xúc gần, (trong đó 2 trường hợp ở Tân Ước- Thanh Oai), lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung; xác định các khu vực liên quan đến bệnh nhân, thông báo tuyên truyền tìm người đến các khu vực liên quan đến BN tổ chức lấy mẫu và cách ly theo dõi sức khỏe, thực hiện khoanh vùng khu vực xung quanh nhà BN.

Tổng số mẫu đã lấy được tại thời điểm báo cáo có 13 F1 chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc Gia )Thạch Thất và 50 mẫu liên quan.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục rà soát những người có liên quan và những người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe.

Tiếp tục các tổ covid -19 cộng đồng truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0, F1,F2, đặc biệt các F1 để lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày và chuyển cách ly tập trung; Họp BCĐ và xây dựng phương án khoanh vùng cách ly; Lập dự trù trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

Đồng thời tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà trường hợp tiếp xúc gần với ca xác định và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


TP. HCM huy động tổng lực tiêm 800.000 liều vắc xin tại 1.000 điểm

(VnMedia) - Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. HCM phòng, chống dịch COVID-19 vừa làm việc cùng Sở Y tế TP.HCM về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Phát hiện xưởng sản xuất mỹ phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu lớn

(VnMedia) - Ngoài số lượng lớn sản phẩm đã được chiết, rót vào các chai mang nhãn hiệu COCO CHANEL, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu COLLAGEN X12 OLIVE, Pink Lady Shower,…cùng các sản phẩm khác chưa được đóng chai và gắn nhãn mác.

Hà Nội: Triệt phá đường dây cá độ bóng 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Để thực hiện hành vi đánh bạc, các đối tượng sẽ dùng điểm trong tài khoản trên trang bong88.com để đánh bạc. Cụ thể giá trị của 1 điểm bằng 1 USD, 1 USD có giá trị từ 6.000 VND đến 100.000 VND, tùy theo quy ước của đối tượng.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca.