Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp chủ động mua và test COVID-19 cho người lao động

0
0

 - Sở Y tế Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp chủ động mua test kháng nguyên để xét nghiệm cho người lao động trực thuộc đơn vị mình...

Sáng 27/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban tập thể UBND Thành phố tháng 5/2021.

Nêu việc biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, Chủ tịch UBND TP cho biết: “Các chuyên gia cho biết chu kỳ lây nhiễm trước đây là 6,7 ngày, sau rút ngắn 3,4 ngày, và thực tiễn ở Hà Nội vừa qua là chỉ 2 ngày. Tuy nhiên chiến thuật ứng phó của TP vẫn đúng đắn, hiệu quả. Cơ bản các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, chỉ còn 2 chùm ca bệnh mới đang được các lực lượng chức năng tập trung khoanh vùng, dập dịch”

Chủ tịch UBND TP phân tích, sau rất nhiều giải pháp quyết liệt, có ngày Thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, có những ngày như 9, 10/5 số ca nhiễm đi xuống hẳn, song từ ngày 23/5 đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T số 2 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây,

“Nhìn lại những mốc đó để chúng ta thấy rõ, yêu cầu TP cần có giải pháp dứt khoát hơn nữa, thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Như trong hôm qua, quận Hoàng Mai đã xét nghiệm cho tất cả người dân ở Park 11 Times City và sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm để sàng lọc. Phải nhanh chóng kiểm soát, ổn định tình hình”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

 

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay ghi nhận 149 ca mắc tại 20 quận, huyện.

Chùm ca bệnh tại  2A Phạm Sư Mạnh và tòa nhà Park 11 Times City đã có 38 F0 và đã điều tra được 422 trường hợp F1 và liên quan, đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên thì còn lại là âm tính lần 1.

Từ chùm ca bệnh này, Giám đốc Sở Y tế đánh giá, việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Ngoài ra, các chùm ca bệnh, ổ dịch khác đã cơ bản được kiểm soát, chỉ ghi nhận những ca đã cách ly tập trung. Về ca mắc tại tại Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (2 F0 tại Bắc Ninh) chưa ghi nhận ca mắc trên địa bàn Hà Nội có liên quan.

Toàn Thành phố còn 66 điểm phong tỏa tại 19 quận huyện thị xã (Hoàng Mai 14, Thanh Trì 7, Thanh Xuân 7, Long Biên  6, Đống Đa 5, Sóc Sơn 4, Gia Lâm 4, Thường Tín 4, Hai Bà Trưng 3, Đông Anh 2, Bắc Từ Liêm 2, Phúc Thọ 1, Hà Đông 1, Thanh Oai 1, Hoàn Kiếm 1, Cầu Giấy 1, Sơn Tây 1, Thạch Thất 1, Ba Đình 1) với khoảng gần 20.000 người.

Việc phong tỏa thực hiện linh hoạt, phong tỏa rộng để xét nghiệm sàng lọc đánh giá nguy cơ, sau đó thu hẹp quy mô phù hợp với tình hình thực tế nhưng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa.

Hiện nay tình hình dịch tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại các KCN (tỉnh Bắc Giang 1.520 ca, Bắc Ninh 624 ca). Hà Nội đã rà soát được 473 người làm việc tại các KCN của Bắc Giang và 3.014 người làm việc tại các KCN của Bắc Ninh nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã phường thị trấn tiếp tục giao trách nhiệm cho Tổ Covid cộng đồng rà soát những người làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh lân cận nhưng cư trú trên địa bàn để theo dõi, quản lý.

Với phương châm phòng chống dịch chủ động từ xa, giúp bạn cũng là bảo vệ mình, Hà Nội tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ cụ thể mà lãnh đạo TP đã liên tục chỉ đạo, Sở Y tế đề nghị các doanh nghiệp chủ động mua test kháng nguyên để xét nghiệm cho người lao động trực thuộc.

“Đề nghị TP chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực mua vắc xin tiêm phòng Covid-19 (hiện nay Chính phủ đã thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất, sử dụng vắc xin và giao cho Bộ Tài chính quản lý)”, Giám đốc Sở Y tế đề xuất.

Phát triển kinh tế quyết liệt như chống dịch

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo:“Từ việc lây nhiễm ở ổ dịch tại 2 Phạm Sư Mạnh, các doanh nghiệp, trụ sở, cơ quan hành chính hạn chế hội họp nhất là trong phòng kín. Đảm bảo an toàn các cơ quan, đơn vị; siết chặt quản lý các chung cư, khu công nghiệp, bởi nếu ở đây có ca F0 rất vất vả truy vết khoanh vùng.

Chủ tịch UBND TP cho biết, trong chiều nay TP sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể cũng như sẽ phân công 10 tổ công tác theo dõi quản lý từng quận huyện, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ và chịu trách nhiệm toàn diện nhất là các địa phương đang “nóng” về dịch bệnh...

 “Chúng ta đã đi đúng và trúng, cần cụ thể hóa các biện pháp để tiếp tục trong chặng đường sắp tới” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Người đứng đầu TP Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Việc phát triển kinh tế cũng phải quyết liệt như chống dịch. Phải vào cuộc quyết liệt, cụ thể từng phần việc nếu không sẽ không đáp ứng tiến độ, hiệu quả”.

Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP sẽ kiện toàn 6 tổ công tác để chỉ đạo, đôn đốc. Các quận huyện, sở ngành phải giải quyết dứt điểm các vướng mắc, báo cáo TP các vướng mắc để tháo gỡ kịp thời.

Trong tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP Hà Nội tăng 1,8% (tăng 5,1% so với tháng 5 năm 2020; lũy kế 5 tháng tăng 9,4% so với 5 tháng năm 2020, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng chủ yếu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) tăng 9,7%;

Kim ngạch xuất khẩu tương đương tháng 4 và tăng 2,5% so với tháng 5 năm 2020; kim ngạch nhập khẩu tăng 4,7% so với tháng 4 và tăng 26,2% so với 5 tháng năm 2020.

Một số chỉ số có giảm so với tháng trước nhưng tính chung 5 tháng vẫn tăng như: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 đạt 46,61 nghìn tỷ đồng, giảm 6,9% so với tháng 4 và giảm 5,7% so với tháng 5/2020 nhưng lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 243,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11,2% so cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng đạt 591,7 triệu USD. Thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách 5 tháng đạt 4.780 tỷ đồng với 35 dự án. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 5 tháng là 110.606 tỷ đồng, đạt 47% dự toán Trung ương giao (đạt 44% dự toán TP giao), bằng 106,5% cùng kỳ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.