Giãn cách xã hội 4 khu công nghiệp ở Bắc Giang

0
0

 - Tỉnh Bắc Giang tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng; cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp và trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng; cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng để thực hiện phòng, chống dịch.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng tạm dừng hoạt động; thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Việt Yên và trên 03 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ để lại bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế, Công an, Quân đội, Điện lực, Thông tin và Truyền thông, Môi trường, Nước sạch, các lực lượng phòng, chống dịch đảm bảo duy trì các hoạt động nghiệp vụ và có các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định;

Tạm dừng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan nhà nước cấp huyện, cấp xã. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan, đơn vị, khi cần triệu tập phải có mặt ngay.

 

Đảm bảo nhu yếu phẩm cho vùng bị cách ly

Liên quan đến công tác chống dịch, Sở Y tế Bắc Giang vừa có Công văn số 1237/SYT-NVY ngày 18/05/2021 chỉ đạo UBND các huyện, thành phố; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị trong ngành Y tế tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong khu cách ly tập trung.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố tăng cường truyền thông kiến thức, pháp luật, thực hành đúng về ATTP gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiến hành kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn về việc chấp hành quy định về ATTP và phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tổ chức kiểm tra, giám sát đối với UBND xã, phường, thị trấn, các đơn vị chức năng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác bảo đảm ATTP tại các khu cách ly tập trung. Hướng dẫn cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm chấp hành đầy đủ các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị, lực lượng quân đội triển khai nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh viện điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương và các đơn vị của ngành Y tế trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với việc bảo đảm ATTP.

Ban Quản lý các KCN tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Y tế trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở cách ly tập trung, tại các doanh nghiệp trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan thành lập các Tổ giám sát bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai công tác bảo đảm ATTP tại các khu vực cách ly và chịu trách nghiệm trước Giám đốc Sở Y tế về công tác vệ sinh ATTP trong các khu vực cách ly tập trung.

Đối với các đơn vị trong ngành Y tế căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Thủ trưởng các đơn vị triển khai công tác bảo đảm ATTP trong đơn vị thuộc quyền quản lý; tăng cường tuyên truyền kiến thức, pháp luật, thực hành đúng ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến 17h30’ ngày 17/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch; Tổng số trường hợp F0: 411 (tăng 79 trường hợp); F1: 6.581 trường hợp; F2: 30.654 trường hợp.

Cụ thể:

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội): ổ dịch này có 06 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Công ty Shin Young – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Ổ dịch này có 208 F0 (Tăng 34 trường hợp, đa số là các trường hợp đã được cách ly ngay sau khi có ca F0, chuyển từ âm tính sang dương tính trong các khu cách ly); F1: 4.599 (tăng 133 trường hợp); F2: 22.077 (Tăng 3.460 trường hợp).

Tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu): Ổ dịch này  có 190 F0 (tăng 38 trường hợp, ngoài đa số các trường hợp đã được cách ly ngay sau khi có ca F0). Tổng số F1: 1.736 (tăng 438 trường hợp); F2: 4.813 (Tăng 462 trường hợp).

Đáng chú ý, đã xuất hiện rải rác 05 F0 tại một số công ty tại KCN Đình Trám (Công ty cổ phần Vietnam Sunergy - Vsun; Công ty Fuhong; Công ty Moatech). Bước đầu xác định liên quan đến F0 của Công ty TNHH Hosiden khu công nghiệp Quang Châu.

Tính đến 17h30 ngày 17/5/2021, toàn tỉnh đã lấy được 286.716 mẫu (riêng trong ngày 17/5/2021 đã lấy thêm được 31.198 mẫu); đã chạy có kết quả 162.843 mẫu, còn lại đang chờ chạy.

Dự báo, trong vài ngày tới, số lượng ca dương tính tại ổ dịch tại Công ty Hosiden vẫn tiếp tục tăng do các công nhân là trường hợp F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục chạy có kết quả, tuy nhiên các số công nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung và trong tầm kiểm soát.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


52/53 nhân viên BV Nhiệt đới mắc COVID-19 không có triệu chứng do đã tiêm vaccine

(VnMedia) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 1.200 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên. Trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh nhiễm SARS-CoV-2 đợt này, chỉ có 1 người có triệu chứng nhẹ, còn lại không có biểu hiện...

Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt trở lại trong nhiều ngày

(VnMedia) - Hôm nay (14/6/2021), Bắc Bộ được dự báo ngày nắng, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi…

Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).