EU thẳng tay đáp trả Trung Quốc

0
0

 - Châu Âu hôm qua (20/5) đã ngừng phê chuẩn một hiệp ước đầu tư mới với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số chính sách của Liên minh châu Âu (EU). Diễn biến này làm trầm trọng thêm cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và EU đồng thời làm mất đi cơ hội tiếp cận lớn hơn vào thị trường Trung Quốc của các công ty EU.

 

Nghị quyết ngừng phê chuẩn hiệp ước đầu tư mới đã được thông qua với 599 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Thỏa thuận Đầu tư Toàn diện Trung Quốc - EU đã đạt được vào tháng 12 năm ngoái sau 7 năm tiến hành các cuộc đàm phán. Hiệp ước này nhằm mục đích đem đến cho các công ty Châu Âu một chỗ đứng công bằng trên thị trường Trung Quốc và củng cố vị thế của Bắc Kinh là một đối tác thương mại đáng tin cậy của EU.

Tuy nhiên, hồi tháng Ba, Bắc Kinh đã tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào 10 chính khách EU cũng như các tổ chức tư vấn và các cơ quan ngoại giao của EU để đáp trả việc phương Tây trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc bắt giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở phía tây bắc Trung Quốc.

Các đòn trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào 5 thành viên Hội đồng EU và tiểu ủy ban nhân quyền của EU.

"Với các biện pháp trừng phạt đó, Trung Quốc đã tính toán sai lầm. Họ nên học được bài học từ sai lầm của họ và nên suy nghĩ lại. Do các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc, Hiệp ước Đầu tư Toàn diện Trung Quốc –EU đã bị đình lại”, ông Reinhard Butikofer - một nghị sĩ EU, cho biết. Vị nghị sĩ người Đức này nằm trong danh sách bị Bắc Kinh trừng phạt.

Giới nghị sĩ EU nói rằng, những biện pháp trừng phạt của Trung Quốc không dựa vào luật quốc tế, trong khi các biện pháp của họ, giống như các biện pháp trừng phạt của Anh và Mỹ, là để giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền theo các hiệp ước của Liên Hợp Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.