EU, Ấn Độ tìm cách ký thỏa thuận thương mại, gạt Trung Quốc sang một bên

0
0

 - Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ hồi cuối tuần vừa rồi đã khởi động tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương, 8 năm sau nỗ lực thất bại đầu tiên của họ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cả EU và New Delhi đều muốn tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc.

Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ hồi cuối tuần vừa rồi đã khởi động tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương
Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ hồi cuối tuần vừa rồi đã khởi động tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm trực tuyến với giới lãnh đạo EU đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Bồ Đào Nha. Hai bên đã thông báo về cái mà gọi là “thời khắc lịch sử” trong mối quan hệ giữa hai bên bằng cách nhất trí nối lại các cuộc đàm phán mà họ đã từ bỏ năm 2013 và hợp tác với nhau trong một loạt vấn đề khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau các cuộc hội đàm kín, giới chức EU cấp cao rất vui trước viễn cảnh về mối quan hệ thất thiết hơn với Ấn Độ.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen gọi là “thời khắc cột mốc” và “đáng nhớ”. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho rằng, thỏa thuận mà họ đạt được hồi cuối tuần vừa rồi là “một chương mới quan trọng” trong quan hệ song phương.

Mối quan hệ nồng ấm với Ấn Độ đem lại lợi thế cho EU khi liên minh này đang rất muốn mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Mối quan hệ giữa EU với Trung Quốc đã xấu đi vì cách Bắc Kinh đối xử với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, dẫn đến việc EU ngừng thông qua thỏa thuận đầu tư song phương với Trung Quốc. Trong khi đó, Ấn Độ có cuộc tranh chấp căng thẳng ở biên giới với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.

Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

(VnMedia) - Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga...

Hà Nội cho phép mở lại hàng ăn uống, cắt tóc nhưng bia rượu chỉ được bán mang về

(VnMedia) - Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về...

Ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19. Như vậy, ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong, trong đó TP.HCM có 2 ca.