Đề nghị giúp đỡ vắc xin Covid-19 cho Đài Loan, Trung Quốc bị phản ứng gay gắt

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (24/5) đã đề nghị khẩn cấp gửi vắc xin Covid-19 đến Đài Loan để giúp vùng lãnh thổ này chống lại tình trạng gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm virus corona. Tuy nhiên, lời đề nghị giúp đỡ này vấp phải phản ứng giận dữ từ Đài Loan và sự chỉ trích mạnh mẽ từ Washington. Mỹ cho biết, vắc xin của họ không kèm theo các ràng buộc hay điều kiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã liên tục đối đầu nhau trong đại dịch Covid-19.

Taipei cáo buộc Bắc Kinh tuyền truyền các thông tin sai sự thật và cố gắng hạn chế Đài Loan tiếp cận với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng Taipei đang cố chính trị hóa đại dịch Covid-19 vì lợi ích chính trị.

Sau nhiều tháng an toàn tương đối trước dịch bệnh, Đài Loan đang phải xử lý tình trạng gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm virus corona và đang cạn kiệt nguồn vắc xin, Đài Loan chỉ nhận được hơn 700.000 liều vắc xin cho đến nay cho dân số hơn 23 triệu người ở vùng lãnh thổ này.

Trong tuyên bố được phát đi tối muộn ngày hôm qua, Văn phòng Các Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết họ cực kỳ quan ngại về tình trạng dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ ở Đài Loan đồng thời nhấn mạnh họ liên tục đề nghị giúp đỡ hòn đảo này.

Theo phía Trung Quốc, một số nhóm và người dân Đài Loan đang kêu gọi mua vắc xin của Trung Quốc.

"Thái độ của chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi sẵn sàng thực hiện các sắp xếp một cách nhanh chóng để đa số người dân yêu nước của Đài Loan sẽ có được vắc xin của đại lục để sử dụng càng sớm càng tốt", Văn phòng Các Vấn đề Đài Loan cho hay.

"Nếu cần, chúng tôi cũng sẵn sàng chủ động cử các chuyên gia kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh đến Đài Loan để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch bệnh với các nhà có chuyên môn về y tế của Đài Loan”, phía Trung Quốc nói thêm.

Đáp lại, Hội đồng Các Vấn đề Đại lục của Đài Loan nói rằng, Trung Quốc không sử dụng bất kỳ kênh hiện có nào giữa hai bên để cung cấp thông tin về vắc xin đồng thời ám chỉ Bắc Kinh đứng đằng sau những khó khăn hiện nay của Đài Loan trong việc tiếp cận nhiều hơn với vắc xin.

"Mỗi lần tình hình dịch bệnh của Đài Loan nóng lên, Trung Quốc đều chỉ trích chính quyền về việc ngăn không cho nhập khẩu vắc xin của đại lục. Phía bên kia biết rõ Đài Loan đang phải đối mặt với những cản trở gì trong việc nhập khẩu vắc xin từ đại lục”, Đài Loan cho biết.

Đài Loan liên tục tuyên bố họ không tin tưởng vắc xin của Trung Quốc và tức giận trước cái mà họ cáo buộc là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc cản trở không cho vùng lãnh thổ này tiếp cận với WHO.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tuyên bố “mối quan hệ đối tác mạnh mẽ về Covid-19” giữa Washington và Taipei sẽ tiếp tục đồng thời tái khẳng định Mỹ sẽ tặng ít nhất 80 triệu liều vắc xin cho khắp thế giới vào cuối tháng Sáu này, nhiều hơn cả Trung Quốc và Nga.

"Quan trọng là, vắc xin của chúng tôi không đi kèm với các điều kiện”, vị quan chức Mỹ cho hay nhưng không nói rõ Đài Loan có thể nhận được bao nhiêu liều vắc xin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.