Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an vào cuộc vụ GĐ Hacinco vi phạm phòng chống dịch

0
0

 - Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu đại diện Công an thành phố về báo cáo với lãnh đạo Công an Thành phố vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật vì đã gây hậu quả do không khai báo y tế.

Chiều 13/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Liên quan đến trường hợp Giám đốc Hacinco, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, trường hợp này “rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.”

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, ngay đêm qua, TP đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, và hôm nay đã đình chỉ công tác ông T.

“Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc “một người lơ là, cả xã hội vất vả”, từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên.” – Chủ tịch TP nhấn mạnh.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu đại diện Công an thành phố về báo cáo với lãnh đạo Công an Thành phố vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật vì đã gây hậu quả do không khai báo y tế.

“Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào?", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói thêm.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, trên địa bàn TP đến nay 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0  tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. TP đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến TP Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: một huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương.

Chủ tịch UBDN TP khẳng định TP đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh

Về trường hợp này, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý: “2 ca dương tính hôm qua không có khai báo y tế, nếu lực lượng chức năng đi từng nhà, không chủ quan vào cuộc quyết liệt thì sẽ khác.” Do vậy, ông Dũng yêu cầu phải hết sức sâu sát, tránh bỏ trống trong công việc.

Nêu việc có địa bàn khác đã có 5 chu kỳ lây nhiễm, trong khi Hà Nội chưa có F3 trở thành F0, Chủ tịch UBND TP đánh giá công tác phân tích dự báo rất quan trọng. Chủ tịch UBND TP cho biết: “Hơn 1 tuần nay Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương đã ăn ở tại UBND TP để hỗ trợ Hà Nội truy vết. Các chuyên gia cùng nhận định với các số liệu được báo cáo cập nhật liên tục”

Trên bản đồ cảnh báo nguy cơ được cập nhật thường xuyên của TP, Chủ tịch UBND TP cho biết, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì những ngày trước liên tục ở mức nguy cơ cao, nhưng đã giảm dần để dẫn chứng việc TP đã có những giải pháp phù hợp, kịp thời với từng địa bàn và được người dân ghi nhận.

“Ngày bầu cử sắp đến nơi, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền; cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...