Chống dịch nhưng phải đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế

0
0

 - Với tinh thần chống dịch, nhưng phải đảm bảo an toàn và sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lý Khám, chữa đề nghị bệnh bố trí cho nhân viên y tế ra ngoài ở tại khách sạn...

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của thành viên đoàn công tác tỉnh Hải Dương trong quá trình lấy mẫu test nhanh tại địa bàn.
Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của thành viên đoàn công tác tỉnh Hải Dương trong quá trình lấy mẫu test nhanh tại Bắc Giang
 
Sáng 28/5, khu cách ly y tế dành cho người nhiễm SARS-COV-2 chưa có triệu chứng đặt tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bắc Giang chính thức đi vào hoạt động. Ngay sau đó, khu cách ly đã tiếp nhận 190 bệnh nhân trên tổng số 200 giường.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày vận hành, tại đây xuất hiện một số bất cập cho cả bệnh nhân và đội ngũ quản lý.

Nhận được phản ánh từ đội ngũ y, bác sĩ đang làm việc tại cơ sở này, tối ngày 30/5, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phụ trách nhiệm công tác điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đã họp nhanh với Sở Y tế tỉnh để đưa ra những điều chỉnh hợp lý.

Theo đó, cuộc họp chỉ rõ tinh thần chống dịch, nhưng phải đảm bảo an toàn và sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ. Ông Nguyễn Trọng Khoa nêu quan điểm cần đảm bảo sự tách biệt của bệnh nhân với đội ngũ y bác sĩ và cán bộ quản lý.

Ông đề nghị cơ sở này bố trí cho nhân viên y tế sau giờ trực ra ở khách sạn bên ngoài. Đồng thời, điều chuyển bớt số lượng bệnh nhân đi nơi khác để bố trí phòng trực và nghỉ ngơi cho cán bộ nhân viên tại đây. Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, đơn vị tiếp quản và vận hành khu cách ly có trách nhiệm xác định số bệnh nhân chuyển đi và nơi chuyển đi.

Cùng với đó, TS.BS Trương Anh Thư - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai, sẽ đào tạo thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và phân công người giám sát tại khu cách ly này.

 BS Lê Công Tước - GĐ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang cho biết: "Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, tiết kiệm nhân lực và nguồn lực về cơ sở vật chất. Vì vậy, giải pháp tốt nhất hiện nay là bố trí cho toàn bộ nhân viên y tế ra ngoài ở tại khách sạn, nhưng phải xác định họ cũng được cách ly như F1. Ai đến ca thì sẽ vào trực trong khu cách ly và phải thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn. Chúng tôi đang sắp xếp các kíp bao gồm 3 bác sĩ và 6 điều dưỡng và mỗi kíp làm việc trong vòng 6 tiếng. Như thế, trước mắt không cần điều chuyển bệnh nhân đi nơi khác”.

Ngoài ra, trong khu cách ly sẽ bố trí 2 phòng tại tầng 3 cho đội ngũ nhân viên trực và nghỉ trong ca. Các phòng này có lối đi riêng biệt với khu bệnh nhân. “Tất cả nhân viên trong ca trực phải mặc đồ bảo hộ. Đội ngũ phục vụ dinh dưỡng cũng phải mặc đồ bảo hộ cấp độ 2” - BS Tước nói.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.