Chiến hạm Anh sắp đi qua Biển Đông và Biển Đen, London mong Nga, Trung “hành xử có trách nhiệm”

0
0

 - Nga và Trung Quốc được mong chờ sẽ “hành xử một cách có trách nhiệm” và không đáp trả bất cẩn đối với chuyến đi biển quan trọng đầu tiên của tàu sân bay mới của Anh, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh bày tỏ.

Tàu sân bay mới của Anh - HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay mới của Anh - HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay mới của Anh - HMS Queen Elizabeth hồi cuối tuần vừa rồi đã rời Portsmouth, dẫn theo 6 tàu của Hải quân Hoàng gia Anh, một tàu khu trục của Mỹ và một tàu khu trục của Hà Lan, đi thực hiện chuyến đi triển khai đầu tiên của con tàu này. Đây cũng là nhiệm vụ tập hợp lực lượng hải quân và không quân lớn nhất mà Anh từng thực hiện với các nước trong mấy thập kỷ trở lại đây.

Chuyến đi toàn cầu kéo dài 7 tháng này là hoạt động triển khai lớn đầu tiên của nhóm tàu sân bay mới của Anh.

9 tàu với 32 máy bay và 3.700 nhân sự sẽ đi xuyên qua Biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương trước khi tiếp tục đến khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương.

Nhóm tàu sân bay của Anh và các nước sẽ đi đến những khu vực gần với lực lượng của Nga ở Biển Đen và đến các khu vực đang tranh chấp của Bắc Kinh với các nước ở Biển Đông. Vì vậy, căng thẳng có thể bùng phát.

Đô đốc Tony Radakin – Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, ông mong chờ Trung Quốc và Nga “cư xử một cách có trách nhiệm. Tôi không mong nhìn thấy sự bất cẩn mà chúng tôi đã chứng kiến trong hành vi của Nga trong quá khứ. Tôi cũng không mong nhìn thấy sự gây hấn từ Trung Quốc khi các lực lượng của Anh với đồng minh đi lại trong khu vực trong điều kiện minh bạch và hợp pháp”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.