Chiến hạm Anh sắp đi qua Biển Đông và Biển Đen, London mong Nga, Trung “hành xử có trách nhiệm”

0
0

 - Nga và Trung Quốc được mong chờ sẽ “hành xử một cách có trách nhiệm” và không đáp trả bất cẩn đối với chuyến đi biển quan trọng đầu tiên của tàu sân bay mới của Anh, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh bày tỏ.

Tàu sân bay mới của Anh - HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay mới của Anh - HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay mới của Anh - HMS Queen Elizabeth hồi cuối tuần vừa rồi đã rời Portsmouth, dẫn theo 6 tàu của Hải quân Hoàng gia Anh, một tàu khu trục của Mỹ và một tàu khu trục của Hà Lan, đi thực hiện chuyến đi triển khai đầu tiên của con tàu này. Đây cũng là nhiệm vụ tập hợp lực lượng hải quân và không quân lớn nhất mà Anh từng thực hiện với các nước trong mấy thập kỷ trở lại đây.

Chuyến đi toàn cầu kéo dài 7 tháng này là hoạt động triển khai lớn đầu tiên của nhóm tàu sân bay mới của Anh.

9 tàu với 32 máy bay và 3.700 nhân sự sẽ đi xuyên qua Biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương trước khi tiếp tục đến khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương.

Nhóm tàu sân bay của Anh và các nước sẽ đi đến những khu vực gần với lực lượng của Nga ở Biển Đen và đến các khu vực đang tranh chấp của Bắc Kinh với các nước ở Biển Đông. Vì vậy, căng thẳng có thể bùng phát.

Đô đốc Tony Radakin – Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, ông mong chờ Trung Quốc và Nga “cư xử một cách có trách nhiệm. Tôi không mong nhìn thấy sự bất cẩn mà chúng tôi đã chứng kiến trong hành vi của Nga trong quá khứ. Tôi cũng không mong nhìn thấy sự gây hấn từ Trung Quốc khi các lực lượng của Anh với đồng minh đi lại trong khu vực trong điều kiện minh bạch và hợp pháp”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho hơn 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP Hà Nội có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ Giáo dục Thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Đợt 1 của Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 7-8/7….