Các trường miền Trung chuẩn bị nhiều phương án ứng phó để tổ chức thi vào lớp 10

0
0

 – Trước ảnh hưởng ngày càng rộng của dịch Covid-19, các trường học tại các tỉnh miền Trung đã sẵn sàng xây dựng nhiều phương án ứng phó để tổ chức kỳ thi vào lớp 10, nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

 

Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19, Đà Nẵng đã quyết định lùi thời gian tổ chức thi tuyển tuy chưa thể chốt ngày cụ thể.

Quảng Nam dù không tổ thức thi tuyển nhưng thời gian xét tuyển còn phụ thuộc vào thời điểm tổng kết năm học của thị xã Điện Bàn.

Các trường miền Trung chuẩn bị nhiều phương án ứng phó để tổ chức thi vào lớp 10

Ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: Ngày 17/5, HS huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn vẫn tạm dừng đến trường. Theo kế hoạch, đến 30/5, Quảng Nam mới kết thúc năm học. UBND huyện Đại Lộc cũng có văn bản về thời gian trở lại trường của HS khối THPT là vào ngày 17/5, khối THCS là từ 24/5. Nếu cả Điện Bàn và Đại Lộc kết thúc kịp trong tháng 5, kế hoạch tuyển sinh lớp 10 sẽ không thay đổi. Nếu 2 địa phương này không kịp tổng kết năm học trong tháng 5, tỉnh sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển sinh.

Ngày 17/5, UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có tờ trình gửi UBND tỉnh về thời gian HS đến trường trở lại. Căn cứ vào diễn biến dịch Covid–19 trên địa bàn, UBND thị xã đề xuất ngày 24/5 sẽ cho học sinh quay trở lại trường và tiến hành kiểm tra cuối kỳ II.

Ông Trương Công Nên – Trưởng phòng GD&ĐT Điện Bàn cho biết: Dựa trên tờ trình của UBND thị xã, phòng GD&ĐT đã xây dựng lại lịch kiểm tra. Theo đó, thay vì các trường có 6 ngày để kiểm tra cuối kỳ II rút xuống còn 4 ngày. Các trường sẽ hoàn thành kế hoạch năm học trong tháng 5. Tuy nhiên, do địa phương nằm giáp ranh với Đà Nẵng, số lượng người từ Đà Nẵng di chuyển về địa phương nhiều nên lịch kiểm tra còn tùy thuộc vào diễn biến dịch cụ thể.

Quảng Nam tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập bằng phương thức xét tuyển theo phân vùng với chỉ tiêu tuyển 80% số HS tốt nghiệp THCS năm học 2020 – 2021 sau khi đã trừ số HS trúng tuyển vào các trường THPT chuyên biệt. Trước ngày 30/7, sở GD&ĐT sẽ ban hành quyết định điểm chuẩn và danh sách HS trúng tuyển cho từng trường THPT.

Sở GĐ&ĐT Đà Nẵng đã thông báo đến phụ huynh, học sinh về việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT các trường công lập năm học 2021 – 2022. Đà Nẵng tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, theo kế hoạch cũ, thành phố tổ chức thi tuyển vào ngày 3/6 với 3 môn thi: Ngữ văn, Anh văn và Toán.

Tuy nhiên, theo ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, căn cứ vào diễn biến Covid–19 tại địa phương, sở quyết dịnh lùi thời gian tổ chức thi. Dự kiến trước hoặc sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo lịch thi của Bộ GD&ĐT khoảng 1 tuần.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Thánh Tôn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) ôn tập trực tuyến, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 2021.

Bảo đảm quyền lợi học sinh

Cùng với việc tổ chức kiểm tra cuối kỳ II theo hình thức trực tuyến ở bậc THCS và THPT (các khối lớp 6, 7, 8 và 10, 11. Lớp 9 và 12 đã hoàn thành trước kỳ nghỉ lễ 30/4), Sở GD&ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các trường học tổ chức ôn tập trực tuyến cho HS lớp 9 và 12 để bảo đảm chất lượng cho các kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Ông Mai Tấn Linh thông tin: Đà Nẵng chủ trương không tổ chức xét tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập mà sẽ chỉ tuyển sinh trên cơ sở kết hợp xét tuyển và thi tuyển. Sở đang theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến dịch Covid–19 trên địa bàn, trên cơ sở xin tư vấn của chuyên gia y tế để có những quyết định phù hợp, bảo đảm an toàn cho HS và GV. Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã hoàn tất mọi khâu chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đội ngũ làm công tác thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Riêng với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc gia đình sống trong khu vực cách ly y tế, theo ông Mai Tấn Linh, tùy vào số lượng thí sinh trên thực tế tại thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh, sở GD&ĐT sẽ có phương án xử lý trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho số đông thí sinh.

“Chẳng hạn, số thí sinh thuộc diện các F đông, sở sẽ nghiên cứu phương án tổ chức riêng một điểm thi cho những thí sinh này. Hoặc có thể, thí sinh sinh sống trong các vùng cách ly y tế sẽ làm bài thi tại chỗ, sở GD&ĐT cử cán bộ coi thi đến giám sát. Các phương án sẽ được xây dựng trên cơ sở hài hòa lợi ích của HS theo số đông” – ông Linh chia sẻ. Đà Nẵng sẽ không ưu tiên tuyển thẳng đối với những thí sinh thuộc diện F0 bởi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập mang tính chất cạnh tranh.

“Trước khi quyết định về thời gian tổ chức thi, ngành GD-ĐT sẽ xin tư vấn của chuyên gia y tế. Kỳ thi chỉ được tổ chức khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát để bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên” – ông Linh khẳng định.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Sáng 28/7: Hà Nội thêm 18 ca COVID-19, trong đó có 16 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 28/7 cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 27/7 đến 06 giờ ngày 28/7 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 18 trường hợp, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 02 tại khu cách ly tập trung.

Bộ Công an trả lời về việc xử lý hành vi làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng

(VnMedia) - Trước dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, câu hỏi đặt ra cho Bộ Công an là trường hợp người biết mình đã bị nhiễm bệnh mà bản thân không khai báo y tế và vẫn tiếp xúc với mọi người khiến dịch bệnh lây lan rộng thì bị xử lý như thế nào?

Ngày 27/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 76 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được Sở Y tế Hà Nội công bố chiều ngày 27/7 (bao gồm 12 ca tại cộng đồng và 09 ca tại khu cách ly tập trung), nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận trong ngày lên tới con số 76.

Ngày 27/7: Cả nước thêm 7.913 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 27/7, cả nước có thêm 5.149 ca mắc mới COVID19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 7.913 ca, bao gồm 02 ca nhập cảnh và 7.911 ca ghi nhận trong nước tại các tỉnh, thành.

Đồng Nai bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà

(VnMedia) - Từ 27/7, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Theo thống kê sơ bộ của TP Biên Hòa, có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của TP cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.