Các cường quốc đồng loạt công kích Trung Quốc và Nga

0
0

 - Nhóm các nước phát triển G7 hôm qua (5/5) đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và Nga, miêu tả điện Kremlin là “kẻ xấu” trong khi Bắc Kinh là “kẻ bắt nạt”. Tuy nhiên, ngoài những lời nói, G7 không đưa ra được nhiều biện pháp cụ thể để đối phó với Bắc Kinh và Moscow mà chỉ dừng lại ở việc thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan và Ukraine.

Cuộc họp của G7
Cuộc họp của G7

Được thành lập năm 1975 như là một diễn đàn dành cho những quốc gia giàu nhất của phương Tây để thảo luận các cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ OPEC, G7 tuần này đã đề cập đến cái mà họ coi là những mối đe dọa lớn nhất đối với họ: đó là Nga, Trung Quốc và đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng các nước G7, trong một thông cáo dài 12.400 chữ, đã chỉ trích Nga đang làm phương hại các nền dân chủ và đe dọa Ukraine trong khi Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và sử dụng sức mạnh kinh tế để bắt nạt các nước khác.

Tuy nhiên, thông cáo của Ngoại trưởng các nước G7 ít đề ập đến những hành động cụ thể, có thể khiến Nga và Trung Quốc lo ngại.

G7 cho biết họ sẽ tăng cường các nỗ lực tập thể để ngăn chặn “chính sách dọa dẫm về kinh tế” của Trung Quốc và để chống lại sự tuyên truyền thông tin sai sự thật của Nga.

Phương Tây đang đối đầu kịch liệt với Nga và Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đều bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và phương Tây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.