Các cường quốc đồng loạt công kích Trung Quốc và Nga

0
0

 - Nhóm các nước phát triển G7 hôm qua (5/5) đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và Nga, miêu tả điện Kremlin là “kẻ xấu” trong khi Bắc Kinh là “kẻ bắt nạt”. Tuy nhiên, ngoài những lời nói, G7 không đưa ra được nhiều biện pháp cụ thể để đối phó với Bắc Kinh và Moscow mà chỉ dừng lại ở việc thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan và Ukraine.

Cuộc họp của G7
Cuộc họp của G7

Được thành lập năm 1975 như là một diễn đàn dành cho những quốc gia giàu nhất của phương Tây để thảo luận các cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ OPEC, G7 tuần này đã đề cập đến cái mà họ coi là những mối đe dọa lớn nhất đối với họ: đó là Nga, Trung Quốc và đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng các nước G7, trong một thông cáo dài 12.400 chữ, đã chỉ trích Nga đang làm phương hại các nền dân chủ và đe dọa Ukraine trong khi Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và sử dụng sức mạnh kinh tế để bắt nạt các nước khác.

Tuy nhiên, thông cáo của Ngoại trưởng các nước G7 ít đề ập đến những hành động cụ thể, có thể khiến Nga và Trung Quốc lo ngại.

G7 cho biết họ sẽ tăng cường các nỗ lực tập thể để ngăn chặn “chính sách dọa dẫm về kinh tế” của Trung Quốc và để chống lại sự tuyên truyền thông tin sai sự thật của Nga.

Phương Tây đang đối đầu kịch liệt với Nga và Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đều bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và phương Tây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khuyến mại cực hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 12

(VnMedia) - Đăng ký gói cước Ứng dụng MyTV vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần với mức giá siêu tiết kiệm, chỉ từ 16 ngàn đồng/tháng. Trải nghiệm ngay!

Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

(VnMedia) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

Thấy gì từ vụ startup Blockchain Kyber Network bị tấn công gây thiệt hại lớn?

(VnMedia) - Vụ tấn công startup Blockchain Kyber Network là một vụ tấn công gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và uy tín của công ty.

Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu TikTok thực hiện nghiêm nội dung theo kết luận thanh tra

(VnMedia) - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ TT&TT đã làm việc với TikTok Việt Nam và TikTok Singapore để thực hiện các yêu cầu của Bộ và các bộ ngành liên quan về các nội dung vi phạm theo kết luận kiểm tra.

Khởi tố đối tượng làm giả hàng chục giấy phép lái xe

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả Giấy phép lái xe.