Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát hiện 14 người mắc COVID-19

0
0

 - Thông tin tại cuộc họp khẩn với UBND TP Hà Nội của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, liên quan đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế đã có kết quả xét nghiệm của 400 mẫu, trong đó phát hiện 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số bệnh phẩm còn lại (khoảng 400 mẫu) đang xét nghiệm, dự kiến chiều nay có kết quả.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tuy 14 trường hợp trên chưa được Bộ Y tế công bố, coi là ca nghi mắc COVID-19, nhưng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải coi toàn bộ những người còn lại là F1 để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết.

Vì bệnh viện đóng trên địa bàn TP Hà Nội nên Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện các biện pháp, thiết lập các chốt kiểm soát, để nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ bệnh nhân bị COVID-19 nặng; đồng thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện.

Thứ trưởng cũng cho biết, bệnh viện Nhiệt đới bình thường vẫn thu dung bệnh nhân COVID-19, tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, đề nghị Thành phố thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 của TP.

Ông Tuyên cũng cho biết, trong chiều nay sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện sẽ áp dụng biện pháp cách ly từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị.

Thứ trưởng lưu ý, tạm thời, phải coi nhân viên, người nhà trong bệnh viện là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, trước mắt TP quyết định thiết lập phong tỏa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh để nhanh chóng cách ly, không lây nhiễm ra cộng đồng.

TP đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong bệnh viện, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát theo hướng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cần có danh sách với bệnh nhân đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức từ 20/4 để các địa phương thực hiện truy vết tiếp.

Trong thông báo mới nhất của Bộ Y tế, ​Bộ giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện; rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân COVID-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống COVID-19 trong bệnh viện.

​Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với Sars-CoV-2

Bộ Y tế chiều nay cũng cho biết, Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 04/5/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi trở về Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên Đoàn công tác đã thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Ngày 05/5/2021, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần đã cho kết quả âm tính. Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19, lần đầu tiên là sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Đà Nẵng vào tháng 9/2020.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.