Bộ trưởng Bộ Y tế: Giãn cách xã hội, làm mạnh còn hơn đuổi theo dịch

0
0

 - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Bắc Giang cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 với những khu vực nguy cơ. “Chúng ta phải làm mạnh còn hơn đuổi theo dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Sáng ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

 

Nhiều công nhân từng hàng ngày đi về Hà Nội và các tỉnh

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, đến sáng nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19 tại 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại khu Công nghiệp Vân Trung liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó lây sang khu công nghiệp Quang Châu. Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi ngày hôm nay khi tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa.

Hiện tỉnh Bắc Giang đã tiến hành giãn cách theo Chỉ thị 15 đối với 4 huyện, trong đó huyện Việt Yên và 1 phần huyện Yên Dũng là nguy cơ nhất - 3 xã đã cách ly theo Chỉ thị 16 từ đêm ngày 17/5.

"Đối với những chỗ nguy cơ nhất, tỉnh thực hiện giãn cách vòng ngoài nhưng cách ly bên trong. Cách ly nhà với nhà"- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Khu nhà trọ quanh khu Công nghiệp Quang Châu cũng đã được phong tỏa, đã tiến hành lấy mẫu nghiệm xét 28.000 người dân, mới phát hiện ca bệnh liên quan ổ dịch trong công ty, chưa lan ra cộng đồng”- ông Lê Ánh Dương thông tin.

Tuy nhiên, trước đó đã có những công nhân hàng ngày đi về Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh khác nên những địa phương này ghi nhận 1 số ca mắc liên quan. Hiện huyện Việt Yên có khoảng 100.000 công nhân của 57 tỉnh thành đến làm việc, chiếm 1/3 dân số toàn huyện. Các huyện khác là Lạng Giang, Lục Nam và các xã, thị trấn còn lại của Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của tỉnh Bắc Giang cũng cho biết tỉnh đã xét nghiệm vòng 1 của công nhân ở tất cả các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 với những khu vực nguy cơ. “Chúng ta phải làm mạnh còn hơn đuổi theo dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng  đề nghị Tỉnh xét nghiệm ngay vòng 2 từ nay đến cuối tuần.

Bộ trưởng nhận định, trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghệp.

“Chúng tôi cũng cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, có thể bây giờ chưa thể hiện, nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng. Tỉnh phải đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

4 Bệnh viện/ Viện đầu ngành hỗ trợ Bắc Ninh xét nghiệm

Bộ trưởng cũng cho biết, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang cần phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên và một số xã của Yên Dũng do người dân giữa 2 huyện này giao lưu nhiều. Phong tỏa phải làm thật nghiêm, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Chia sẻ với tỉnh về nỗ lực xét nghiệm, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tốc độ trả mẫu của tỉnh còn hạn chế.

“Hiện Bộ Y tế đã cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu dương tính thì phải xét nghiệm lại PCR. Tuy nhiên, ngay cả khi chờ xét nghiệm PCR mà kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì vẫn phải xử lý như ca dương tính. Tỉnh nên huy động xét nghiệm tổng lực, trong đó đẩy nhanh xét nghiệm kháng nguyên”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, đối với xét nghiệm PCR, có thể thực hiện gộp mẫu, tuỳ thực tiễn có thể từ 5 mẫu- 15 thậm chí 20 mẫu.

“Đơn vị nào có năng lực, đủ điều kiện xét nghiệm thì tiến hành thực hiện ngay. Chúng tôi không hạn chế. Giải toả ngay 70.000 mẫu để phát hiện ngay F0 và tiến hành ngay các biện pháp phòng chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và lưu ý là mẫu F1 phải thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, tuyệt đối không thực hiện mẫu gộp để tránh khi phát hiện mẫu dương tính lại phải làm lại, phải truy vết lại.

Ngay tại buổi làm viêc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ TW, BV Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và BV Nhi TW hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

“Tuy nhiên quan trọng nhất là tổng chỉ huy. Tôi giao PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW làm đầu mối của Bộ Y tế tại Bắc Giang về xét nghiệm để điều phối về xét nghiệm cho tỉnh hợp lý, đảm bảo hiệu quả. Nếu xét nghiệm chậm thì đồng chí phải chịu trác nhiệm”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR, tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm 20.000 sinh phẩm xét nghiệm nữa cho tỉnh. Tổng là 60.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Kế hoạch tài chính rà soát lại ngay lập tức và cấp xuất, chuyển ngay khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang.

“Tinh thần chung của Thủ tướng là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang phòng chống dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phải thực hiện nghiêm cách ly các trường hợp F1, tuy nhiên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang trao đổi ngay với Quân khu 1 để hỗ trợ giải toả người cách ly. Tránh để tần suất dày, nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

 

Thiếp lập ngay 50 phòng ICU phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại chỗ

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Giang (Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang), BS Hoàng Xuân Thức - Giám đốc Bệnh viện cho biết, tại đây đang điều trị cho 165 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân nặng. Tuy nhiên, hiện tại đã có 2 người bắt đầu ổn định và 4 người chuyển biến tích cực.

Chiều tối ngày 17/5, Bệnh viện đã chuyển 2 bệnh nhân nặng là một trường hợp 95 tuổi, nhiều bệnh nền; trường hợp còn lại là sản phụ 20 tuổi mang thai 27 tuần đang có dấu hiệu rỉ ối lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW.

BS Thức cũng cho biết, hiện tại Bệnh viện có 137 cán bộ y tế đang rất cố gắng làm việc trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. BS Thức mong muốn được hỗ trợ về hệ thống xét nghiệm vì hiện nay vẫn phải chuyển mẫu bệnh phẩm sang BVĐK.

Về điều trị, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, đến thời điểm hiện nay, tỉnh có hơn 400 bệnh nhân, đã chuẩn bị 600 giường bệnh và có thể nâng lên công suất thành 1.500 giường.

Đồng ý với Tỉnh về chủ trương bệnh nhân nhẹ chuyển vào bệnh viện dã chiến theo dõi, điều trị; bệnh nhân nặng chuyển vào điều trị tại BVĐK tỉnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay trong chiều nay, BV Bạch Mai khảo sát, thiết lập ngay các phòng ICU, ít nhất là 50 phòng vì hiện nay BV Bệnh Nhiệt đới TW đã cách ly nên cần điều trị bệnh nhân nặng ngay tại địa phương.

“Ngoài bộ phận thường trực về điều trị đã cử xuống Bắc Giang hỗ trợ trực tiếp. Các chuyên gia của Tiểu ban điều trị sẽ kết nối hỗ trợ tỉnh chẩn đoán, điều trị những ca bệnh khó, nặng qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa khi cần. Chúng tôi luôn sát cánh với tỉnh”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ đồng tình với việc tỉnh Bắc Giang xây dựng kịch bản 3.000 người mắc, tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý tỉnh phải xây dựng kịch bản về hậu cầu, điều trị, trong đó phải có 3.000 giường bệnh. Về sản xuất trong các khu công nghiệp của tỉnh, cần phải tiến hành giãn cách, không để công nhân làm việc 100% công suất.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Việt Nam thuộc nhóm hạt giống thứ 6

(VnMedia) - Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) đã tiến hành chia nhóm hạt giống cho 12 đội tuyển của châu Á lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022, căn cứ vào bảng xếp hạng đặc biệt của tháng 6/2021.

Sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế lúc 6 giờ sáng ngay 20/6 cho biết có thêm và 76 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (46), Bắc Giang (20), Bắc Ninh (7), Nghệ An (3)…

Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin

(VnMedia) - Sáng ngày 19/6, TP.HCM đã bắt đầu cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Thành phố.

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo các ca tử vong thứ 63 và 64.

Tập  huấn tiêm chủng an toàn cho hơn 3.000 cán bộ Y tế TP. HCM

(VnMedia) - Chiều 19/6, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) và Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp tổ chức tập huấn trực tuyến an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn Thành phố.