Bắc Giang: Vẫn có hàng ngàn công nhân làm việc không giãn cách

0
0

 - Công ty Philko Vina, một DN chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu tại Bắc Giang bị phát hiện để cả ngàn công nhân tiếp tục tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách...

Cả ngàn công nhân làm việc trong môi trường kín không giãn cách
Cả ngàn công nhân làm việc trong môi trường kín không giãn cách

Sáng 28/5, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế; trưởng tiểu ban phụ trách cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang đã cùng các thành viên phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Hòa, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Tại công ty Philko Vina, một DN chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu, đoàn kiểm tra phát hiện cả ngàn công nhân đang tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách. 

Sau khi đi kiểm tra các xưởng sản xuất, khu vệ sinh, bếp ăn…, chứng kiến việc sản xuất tập trung trong xưởng với cả nghìn công nhân, ông Dương Chí Nam, đại diện Tổ công tác đề nghị công ty cần vừa sản xuất vừa giãn cách với các nhóm 30 người, có phân vùng, vách ngăn, hạn chế tiếp xúc. Cùng với đó, công ty cần có biện pháp xét nghiệm 1 tuần/ lần đối với toàn bộ lao động”.

Tuy nhiên, Giám đốc người Hàn Quốc của công ty Pan Pacific cho rằng, việc giãn cách sản xuất có thể có phương án xử lý, nhưng về xét nghiệm, hiện DN phải tự trả phí (235.000 đồng/người/lần xét nghiệm.) Nếu việc xét nghiệm 1 tuần/lần cho vài nghìn lao động thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đảm đương được.”

Làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Hòa và đại diện các công ty trên địa bàn, ông Dương Chí Nam nhấn mạnh, hầu hết là các DN dệt may, với số lượng mỗi xưởng sản xuất thường có từ 1.000 đến 4.000 lao động, mà lại sản xuất tập trung như thế này thì khi không may xuất hiện một ca F0 thì giải quyết sẽ vô cùng phức tạp, “không kém gì một Hosiden thứ 2”.

Các giải pháp mà Tổ giám sát Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) đưa ra là các DN cần sớm lập kế hoạch giãn cách sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi phát hiện đối tượng F0, F1.

Về phía huyện, cần tổ chức giám sát, đôn đốc các DN tuân thủ chặt các quy định của BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nam cũng cho biết, Tổ công tác sẽ có tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để nâng cao vấn đề phòng chống dịch COVID-19 ở các DN nằm ngoài các KCN.

Về khâu xét nghiệm, DN cần có giải pháp xét nghiệm toàn bộ 1 tuần/lần trong tháng cao điểm, sau đó có thể giãn dần.

“Về kinh phí xét nghiệm, chúng tôi có thể sẽ nghiên cứu phương án gộp mẫu để giảm chi phí cho DN. Nếu không đáp ứng được, khi phát hiện bất kể 1 ca dương tính nào, sẽ buộc phải đóng cửa cả nhà máy, và khi đó gánh nặng sẽ ngoài sức tưởng tượng”. – ông Nam cảnh báo.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.

Ký kết thỏa thuận triển khai VNPT Pay trên ứng dụng Hue-S

(VnMedia) - Mới đây, VNPT tại Thừa Thiên Huế và Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về "Triển khai tích hợp cổng thanh toán VNPT Pay vào ứng dụng Hue-S".