Bắc Giang: Vẫn có hàng ngàn công nhân làm việc không giãn cách

0
0

 - Công ty Philko Vina, một DN chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu tại Bắc Giang bị phát hiện để cả ngàn công nhân tiếp tục tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách...

Cả ngàn công nhân làm việc trong môi trường kín không giãn cách
Cả ngàn công nhân làm việc trong môi trường kín không giãn cách

Sáng 28/5, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế; trưởng tiểu ban phụ trách cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang đã cùng các thành viên phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Hòa, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Tại công ty Philko Vina, một DN chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu, đoàn kiểm tra phát hiện cả ngàn công nhân đang tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách. 

Sau khi đi kiểm tra các xưởng sản xuất, khu vệ sinh, bếp ăn…, chứng kiến việc sản xuất tập trung trong xưởng với cả nghìn công nhân, ông Dương Chí Nam, đại diện Tổ công tác đề nghị công ty cần vừa sản xuất vừa giãn cách với các nhóm 30 người, có phân vùng, vách ngăn, hạn chế tiếp xúc. Cùng với đó, công ty cần có biện pháp xét nghiệm 1 tuần/ lần đối với toàn bộ lao động”.

Tuy nhiên, Giám đốc người Hàn Quốc của công ty Pan Pacific cho rằng, việc giãn cách sản xuất có thể có phương án xử lý, nhưng về xét nghiệm, hiện DN phải tự trả phí (235.000 đồng/người/lần xét nghiệm.) Nếu việc xét nghiệm 1 tuần/lần cho vài nghìn lao động thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đảm đương được.”

Làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Hòa và đại diện các công ty trên địa bàn, ông Dương Chí Nam nhấn mạnh, hầu hết là các DN dệt may, với số lượng mỗi xưởng sản xuất thường có từ 1.000 đến 4.000 lao động, mà lại sản xuất tập trung như thế này thì khi không may xuất hiện một ca F0 thì giải quyết sẽ vô cùng phức tạp, “không kém gì một Hosiden thứ 2”.

Các giải pháp mà Tổ giám sát Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) đưa ra là các DN cần sớm lập kế hoạch giãn cách sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi phát hiện đối tượng F0, F1.

Về phía huyện, cần tổ chức giám sát, đôn đốc các DN tuân thủ chặt các quy định của BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nam cũng cho biết, Tổ công tác sẽ có tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để nâng cao vấn đề phòng chống dịch COVID-19 ở các DN nằm ngoài các KCN.

Về khâu xét nghiệm, DN cần có giải pháp xét nghiệm toàn bộ 1 tuần/lần trong tháng cao điểm, sau đó có thể giãn dần.

“Về kinh phí xét nghiệm, chúng tôi có thể sẽ nghiên cứu phương án gộp mẫu để giảm chi phí cho DN. Nếu không đáp ứng được, khi phát hiện bất kể 1 ca dương tính nào, sẽ buộc phải đóng cửa cả nhà máy, và khi đó gánh nặng sẽ ngoài sức tưởng tượng”. – ông Nam cảnh báo.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.