Anh và Mỹ đi nước cờ quân sự ở Biển Đông nhằm thách thức Trung Quốc

0
0

 - Trong cuộc gặp ở thủ đô Washington mới đây, Tư lệnh Hải quân Anh và Mỹ cho biết họ đang “phối hợp chặt chẽ với nhau để bảo vệ sự tự do ở các vùng biển”. Tuyên bố này được đưa ra ngay trước khi Anh và Mỹ chuẩn bị thực hiện một chiến dịch triển khai chung quy mô lớn đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ thực hiện kế hoạch triển khai đầu tiên đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tháng này và tàu khu trục của Mỹ - USS The Sullivans cùng với một đội chiến đấu cơ F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến Mỹ cũng tham gia vào cuộc triển khai chung này.

Nhóm tàu sân bay mới (CSG) sẽ thực hiện hải trình hơn 26.000 dặm trong hơn 28 tuần và sẽ ghé thăm 40 nước trong lịch trình của họ.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cũng sẽ đi qua Biển Đông nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở khu vực biển chiến lược này.

Tư lệnh Hải quân Anh – Đô đốc Tony Radakin cho biết, hoạt động triển khai nhóm tàu sân bay mới (CSG) là minh chứng cho sức mạnh của mối quan hệ đặc biệt Anh-Mỹ “trong thế giới ngày càng đối đầu gay gắt” cũng như sự công nhận về các lợi thế kinh tế của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chương trình triển khai tàu sân bay giữa Mỹ và Anh đánh dấu hoạt động triển khai hải quân và không quân lớn nhất của Anh kể từ chiến tranh Falklands.

Đô đốc Radakin cho hay, Anh có kế hoạch tăng cường sự hiện diện hải quân ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương sau khi đánh giá lại chính sách an ninh và quốc phòng gần đây. Trong lần đánh giá mới nhất diễn ra hồi tháng Ba vừa rồi, Anh đã xác định Nga và Trung Quốc là hai đối thủ chính trên sân khấu toàn cầu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.