Anh, Mỹ cảnh báo Nga, Trung: Thời của phương Tây chưa kết thúc

0
0

 - Các nền dân chủ phương Tây thuộc nhóm nước G7 có mục đích tìm kiếm những đồng minh mới để chống lại những thách thức từ Trung Quốc và Nga nhưng không kéo Bắc Kinh đi xuống đồng thời cũng theo đuổi mối quan hệ ổn định hơn với điện Kremlin, hai trong số những nhà ngoại giao hàng đầu của phương Tây hôm qua (3/5) đã cho biết như vậy.

 

Trước thềm cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các ngoại trưởng G7 kể từ năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang tìm cách thúc đẩy thông điệp về chủ nghĩa đa phương sau 4 năm ông Trump dùng ngoại giao trên Twitter để khiến một loạt đồng minh phương Tây sốc, bối rối và lo ngại.

Được thành lập năm 1975 như là một diễn đàn của những quốc gia giàu nhất ở phương Tây để thảo luận về những cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ OPEC, G7 tuần này sẽ thảo luận về Nga và Trung Quốc cũng như đại dịch Covid-19 và sự lan rộng của biến đổi khí hậu.

"Mục đích của chúng tôi không phải là tìm cách kiềm chế Trung Quốc hay kéo Trung Quốc đi xuống”,  Ngoại trưởng Blinken cho biết tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Theo ông Blinken, phương Tây sẽ bảo vệ “trật tự dựa trên luật quốc tế” trước những hành vi phá hoại của bất kỳ nước nào, trong đó có Trung Quốc.

Sự nổi lên ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được xem là một trong những sự kiện địa chính trị đáng chú ý nhất trong thời hiện đại, cùng với sự sụp đổ năm 1991 của Liên Xô.

Các nhà ngoại giao đang rất muốn để cho thế giới biết được phương Tây sẽ khẳng định vị trí của mình. Ngoại trưởng Raab đã nói về việc xây dựng các liên minh thay vì phá vỡ chúng.

"Tôi thấy rõ nhu cầu ngày càng tăng về các liên minh tập hợp những nước có tư tưởng giống nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung và muốn bảo vệ hệ thống đa phương. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi về hướng có các liên minh đủ nhạy bén để có thể phối hợp cùng nhau."

Thậm chí không có một liên minh lớn hơn, G7 vẫn có sức mạnh rất lớn: G7 kết hợp lại lớn hơn rất nhiều Trung Quốc cả về sức mạnh kinh tế và quân sự.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Chiều 29/7, CDC Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua trên địa bàn Thành phố ghi nhận 7 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng số ca trong ngày lên con số 46.

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.