Anh, Mỹ cảnh báo Nga, Trung: Thời của phương Tây chưa kết thúc

0
0

 - Các nền dân chủ phương Tây thuộc nhóm nước G7 có mục đích tìm kiếm những đồng minh mới để chống lại những thách thức từ Trung Quốc và Nga nhưng không kéo Bắc Kinh đi xuống đồng thời cũng theo đuổi mối quan hệ ổn định hơn với điện Kremlin, hai trong số những nhà ngoại giao hàng đầu của phương Tây hôm qua (3/5) đã cho biết như vậy.

 

Trước thềm cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các ngoại trưởng G7 kể từ năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang tìm cách thúc đẩy thông điệp về chủ nghĩa đa phương sau 4 năm ông Trump dùng ngoại giao trên Twitter để khiến một loạt đồng minh phương Tây sốc, bối rối và lo ngại.

Được thành lập năm 1975 như là một diễn đàn của những quốc gia giàu nhất ở phương Tây để thảo luận về những cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ OPEC, G7 tuần này sẽ thảo luận về Nga và Trung Quốc cũng như đại dịch Covid-19 và sự lan rộng của biến đổi khí hậu.

"Mục đích của chúng tôi không phải là tìm cách kiềm chế Trung Quốc hay kéo Trung Quốc đi xuống”,  Ngoại trưởng Blinken cho biết tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Theo ông Blinken, phương Tây sẽ bảo vệ “trật tự dựa trên luật quốc tế” trước những hành vi phá hoại của bất kỳ nước nào, trong đó có Trung Quốc.

Sự nổi lên ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được xem là một trong những sự kiện địa chính trị đáng chú ý nhất trong thời hiện đại, cùng với sự sụp đổ năm 1991 của Liên Xô.

Các nhà ngoại giao đang rất muốn để cho thế giới biết được phương Tây sẽ khẳng định vị trí của mình. Ngoại trưởng Raab đã nói về việc xây dựng các liên minh thay vì phá vỡ chúng.

"Tôi thấy rõ nhu cầu ngày càng tăng về các liên minh tập hợp những nước có tư tưởng giống nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung và muốn bảo vệ hệ thống đa phương. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi về hướng có các liên minh đủ nhạy bén để có thể phối hợp cùng nhau."

Thậm chí không có một liên minh lớn hơn, G7 vẫn có sức mạnh rất lớn: G7 kết hợp lại lớn hơn rất nhiều Trung Quốc cả về sức mạnh kinh tế và quân sự.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…