Anh, Mỹ cảnh báo Nga, Trung: Thời của phương Tây chưa kết thúc

0
0

 - Các nền dân chủ phương Tây thuộc nhóm nước G7 có mục đích tìm kiếm những đồng minh mới để chống lại những thách thức từ Trung Quốc và Nga nhưng không kéo Bắc Kinh đi xuống đồng thời cũng theo đuổi mối quan hệ ổn định hơn với điện Kremlin, hai trong số những nhà ngoại giao hàng đầu của phương Tây hôm qua (3/5) đã cho biết như vậy.

 

Trước thềm cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các ngoại trưởng G7 kể từ năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang tìm cách thúc đẩy thông điệp về chủ nghĩa đa phương sau 4 năm ông Trump dùng ngoại giao trên Twitter để khiến một loạt đồng minh phương Tây sốc, bối rối và lo ngại.

Được thành lập năm 1975 như là một diễn đàn của những quốc gia giàu nhất ở phương Tây để thảo luận về những cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ OPEC, G7 tuần này sẽ thảo luận về Nga và Trung Quốc cũng như đại dịch Covid-19 và sự lan rộng của biến đổi khí hậu.

"Mục đích của chúng tôi không phải là tìm cách kiềm chế Trung Quốc hay kéo Trung Quốc đi xuống”,  Ngoại trưởng Blinken cho biết tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Theo ông Blinken, phương Tây sẽ bảo vệ “trật tự dựa trên luật quốc tế” trước những hành vi phá hoại của bất kỳ nước nào, trong đó có Trung Quốc.

Sự nổi lên ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được xem là một trong những sự kiện địa chính trị đáng chú ý nhất trong thời hiện đại, cùng với sự sụp đổ năm 1991 của Liên Xô.

Các nhà ngoại giao đang rất muốn để cho thế giới biết được phương Tây sẽ khẳng định vị trí của mình. Ngoại trưởng Raab đã nói về việc xây dựng các liên minh thay vì phá vỡ chúng.

"Tôi thấy rõ nhu cầu ngày càng tăng về các liên minh tập hợp những nước có tư tưởng giống nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung và muốn bảo vệ hệ thống đa phương. Chúng ta có thể thấy sự thay đổi về hướng có các liên minh đủ nhạy bén để có thể phối hợp cùng nhau."

Thậm chí không có một liên minh lớn hơn, G7 vẫn có sức mạnh rất lớn: G7 kết hợp lại lớn hơn rất nhiều Trung Quốc cả về sức mạnh kinh tế và quân sự.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.