72 người tố bị lừa đảo, chiếm đoạt 5 tỉ đồng đầu tư thị trường vàng ảo, tiền ảo

0
0

 - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang xác minh tố giác tội phạm của 72 người trên địa bàn tỉnh về việc họ bị lừa đảo, chiếm đoạt 5 tỉ đồng khi đầu tư mở gian hàng ảo, dự đoán thị trường vàng ảo, tiền ảo...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Từ giữa tháng 4/2021 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và đang kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm của 72 công dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Cao Bằng, Thái Nguyên…nội dung tố giác đều bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc tham gia nạp tiền đầu tư mở gian hàng ảo trên trang website “Webshopping.cc” và tham gia dự đoán thị trường vàng ảo, tiền ảo trên các ứng dụng như: APP, Coolcat, App Gian Digger, Sendofpt.cc…

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội là tạo dựng các trang mạng website thương mại điện tử như: “Webshopping.cc” (kinh doanh đa cấp bán gian hàng ảo); Coolcat.com (sàn dự đoán thị trường vàng ảo, tiền ảo và USD)…giao diện ngôn ngữ Tiếng Việt, kèm theo các ứng dụng (các App) và tạo lập các Fanpage trên mạng xã hội như zalo, Facebook để quảng cáo, giới thiệu, hướng dẫn cách thức tham gia kiếm tiền trên các website này, nhằm thu hút những người tham làm giàu nhanh đăng ký tài khoản trên điện thoại, máy tính rồi nạp tiền đầu tư bằng cách chuyển tiền qua tài khoản hiện trên giao diện website của đối tượng.

Sau đó hàng ngày người tham gia sẽ thực hiện các nhiệm vụ tranh đơn, giật hàng ảo (60 nhiệm vụ/ngày) và giao dịch đặt lệnh mua các ngoại tệ, Bitcoin, dự đoán tỷ giá…Bằng cách tạo ra giao diện hiển thị số tiền ảo của người đầu tư thường xuyên tăng lên và bảo hiểm tiền đầu tư 100% nên đã khuyến khích người đầu tư tích cực nạp tiền tăng vốn để có mức giao dịch với lãi suất cao hơn.

Ngoài việc thu nhập từ gian hàng ảo, mỗi người chơi giới thiệu được thêm các thành viên mới đầu tư sẽ được các đối tượng “Quản trị” trang mạng trả thêm các khoản tiền ảo vào tài khoản thông qua mã giới thiệu. Để tại niềm tin cho người đầu tư, trên các website đều có mục rút tiền để người đầu tư có thể rút tiền lãi, tuy nhiên phải chờ trong khoảng 24h đến 48h thì mới được cấp phép rút tiền.

Thực tế đã có một số trường hợp đã rút được một phần tiền lãi nên đã làm cho nhiều người tin tưởng các website và tích cực đầu tư tăng vốn. Đến một thời gian sau khi số lượng người tham gia các website đa cấp trá hình này và số tiền nạp vào website đủ lớn thì các đối tượng sẽ xóa “sập” website, dừng mọi hoạt động và không cho người tham gia truy cập, chuyển tiền hay rút tiền (như website: Webshopping.cc dừng truy cập ngày 14/4/2021; website: Coolcat.com dừng truy cập ngày 16/4/2021). Lúc này người tham gia mới phát hiện bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nạp và đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Qua thống kê các trường hợp đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra trình báo xác định số tiền mà các bị hại bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt khoảng hơn 5 tỉ đồng.

Để phòng tránh nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tham gia nạp tiền đầu tư mở gian hàng ảo, tham gia dự đoán thị trường vàng ảo, tiền ảo, hoặc trở thành người phạm tội của các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm công nghệ cao, người dân cần đề cao cảnh giác: Tuyệt đối không tham gia, cũng như không lôi kéo người khác chơi và nạp tiền đầu tư mở các gian hàng ảo, dự đoán thị trường tiền ảo, vàng ảo trên các Web, ứng dụng kiếm tiền trực tuyến ảo.

Khi sử dụng Internet để tham gia mạng xã hội (facebook, zalo…) phải thận trọng, tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ký, tham gia; khi chia sẻ thông tin, làm quen, kết bạn trên mạng xã hội nên cảnh giác với những tài khoản lạ, tài khoản là người nước ngoài, chủ động kết bạn; xác thực thông tin chính xác của người được nhận, nhất là các trường hợp chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, mua bán hàng online trên mạng.

Nếu phát hiện thấy hoạt động của các Web và các ứng dụng trên không gian mạng có dấu hiệu nghi vấn, hoặc khi bị các đối tượng kêu gọi góp vốn, lôi kéo tham gia đa cấp và nạp tiền ảo thì không được chuyển tiền ngay mà kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an để ngăn chặn hoặc phối hợp đấu tranh. Nếu đã chuyển thì liên hệ ngay với ngân hàng hoặc báo ngay cho cơ quan Công an để có biện pháp xử lý.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho hơn 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP Hà Nội có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ Giáo dục Thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Đợt 1 của Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 7-8/7….

Những 'kẽ hở' nguy hiểm khiến tội phạm ma túy lợi dụng xâm nhập vào nội địa

(VnMedia) - Những chính sách thông thoáng theo tập quán quốc tế hiện nay đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để buôn bán, vận chuyển ma tuý vào nội địa...