Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Các bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt

0
0

Được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đều đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt...

Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án, ngày 24/4. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN
Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án, ngày 24/4. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN

Chiều 26/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh kết thúc phần tranh luận, các bị cáo đã được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) cho rằng bản thân còn nhiều phân vân về những kết luận, phân tích của đại diện Viện Kiểm sát trong phần đối đáp tại phiên tòa.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng bị cáo không chủ mưu  vi phạm vì bị cáo không có mục đích tư lợi trong vụ án này. Bị cáo Hoàng lấy dẫn chứng về việc bị cáo không chỉ đạo, áp đặt hay lấn sân sang các lĩnh vực không phải do bị cáo phụ trách. Bị cáo luôn làm việc theo quy chế, phụ trách chung công việc ở Bộ Công Thương.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng cho rằng bản thân không tư lợi, cũng không làm lợi cho ai. Trong việc chuyển quyền sử dụng đất và chủ đầu tư từ Sabeco sang Sabeco Pearl, bị cáo không được tham gia, không được ai báo cáo, không ai hỏi ý kiến và bị cáo không tác động đến vấn đề này. Tương tự với việc thoái vốn, bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng mình chỉ ra chủ trương định hướng, còn bị cáo không tham gia giai đoạn thực hiện.

Sau cùng, bị cáo Vũ Huy Hoàng chia sẻ, bị cáo có 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, bị cáo đã cố gắng hết sức để làm việc, tuy nhiên không tránh khỏi những sai sót, khuyết điểm, sai phạm. Bị cáo Hoàng cho biết, vụ án này là bài học đắt giá, bị cáo đã nhận trách nhiệm tư cách người đứng đầu. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét toàn diện, khách quan, công bằng, đúng người, đúng tội để có mức án vừa giúp bị cáo nhận ra sai phạm lỗi lầm, vừa tạo điều kiện cho bị cáo trong thời gian còn lại xứng đáng với tư cách là một người công dân.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) cho biết, trong quá trình điều tra và xét xử tại phiên tòa, bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình trong vụ án. Bị cáo Dũng cho rằng vụ án là một tai nạn trong cuộc đời. Bị cáo thực hiện nhiệm vụ do Bộ Công Thương giao và những đề xuất trong vụ án là sự thống nhất của các đơn vị trong Bộ, do Bộ chỉ đạo nhưng rất tiếc là không ai phát hiện ra. Bị cáo khẳng định, dù các văn bản không phải ý kiến của bị cáo nhưng bị cáo không chối bỏ trách nhiệm. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét để quyết định mức án công minh, khách quan cho bị cáo.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh), Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Lan Châu (nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh) đều cho biết, họ đã nhận thức được sai phạm của mình và mong Hội đồng xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để các bị cáo có cơ hội trở về với gia đình, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử nghị án. Chiều 29/4, Tòa sẽ tuyên án.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.