Tư vấn tuyển sinh đại học 2021, “gỡ rối” cho thí sinh

0
0

- Tại ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều băn khoăn, thắc mắc của thí sinh trước ngưỡng cửa đại học đã được “gỡ rối”.

Hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Tại đây, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học đã tham gia trả lời câu hỏi, gỡ rối cho các thí sinh, đồng thời cung cấp những thông tin thiết thực, để các thí sinh chuẩn bị hành trang cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới.

Đại diện Bô GD&ĐT, đại diện các trường đại học "gỡ rối" cho thí sinh trong ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học 2021. Ảnh:VOV

Có thông tin cho rằng số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn, vậy có phải cơ hội đỗ đại học cho các thí sinh năm nay ít hơn?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, mùa thi và tuyển sinh năm trước có khoảng 930.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó khoảng 650.000 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, các trường cũng chỉ tuyển được khoảng 72-74% chỉ tiêu. Do đó, nếu năm nay số lượng thí sinh có tăng hơn, các trường hoàn toàn có thể tuyển đủ 100% chỉ tiêu. Như vậy cơ hội của thí sinh không hề bị ảnh hưởng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD-ĐT khẳng định: sẽ không có sự tăng đột biến số lượng thí sinh trong năm nay. Ngoài ra, chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo do Bộ GD-ĐT quản lý cũng đang giữ ổn định. Một số cơ sở tăng chỉ tiêu đào tạo cũng không quá 10%, do đó sẽ không xảy ra xáo trộn trong công tác tuyển sinh đại học trong năm 2021.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về ngành đào tạo, phương thức xét tuyển từng trường, đặc biệt là các điều kiện, tiêu chí phụ trước khi đăng ký xét tuyển. Tránh trường hợp thí sinh đủ điểm thi nhưng lại trượt vì không đủ những tiêu chuẩn kèm theo.

Bên cạnh đó, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển là ngoài đăng ký trên phiếu, thí sinh sẽ có thể đăng ký online ở nơi có đủ điều kiện công nghệ thông tin.

Thí sinh được bao nhiêu lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

Năm 2021, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, như vậy các em có thể chủ động hơn trong việc cân nhắc, sắp xếp các thứ tự ưu tiên, tránh sai sót không đáng có ảnh hưởng đến quyền lợi.

Nếu đã trúng tuyển theo hình thức xét học bạ ở một trường nào đó, thì có cơ hội xét tiếp bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vào các trường khác hay không?

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay các trường đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, do vậy có thể tuyển sinh trong cả năm. Với những trường xét tuyển theo hình thức dựa vào học bạ sẽ không được phép gọi thí sinh nhập học trước khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng nếu thí sinh đã tốt nghiệp từ những năm trước, các trường hoàn toàn có thể gọi nhập học sớm. Khi thí sinh đã trúng tuyển vào bất cứ trường nào theo phương thức xét tuyển nào cũng sẽ không được xét vào các trường khác.

Hiện nay dưới ảnh hưởng của dịch bệnh ngành du lịch đang rất ảm đạm, liệu tương lai ngành này có phát triển được không?

Về vấn đề này, TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết ngành du lịch sắp tới chắc chắn sẽ nóng trở lại và thu hút lượng nhân lực mới bởi lẽ khi chất lượng cuộc sống nâng cao đồng nghĩa với nhu cầu đi du lịch lớn.

Có thể ở thời điểm hiện tại ngành du lịch vẫn chưa sôi động nhưng các em học sinh cũng đừng vì thế mà quay lưng với ngành bởi sau khi trở lại, theo quy luật và xu hướng tất yếu, ngành du lịch sẽ bất ngờ tăng tốc.

Vào trường đại học đã khó, để có được tấm bằng tốt nghiệp cũng là một vấn đề lớn khi hiện nay tỷ lệ sinh viên bị loại ra khỏi hệ chính quy ở các trường khá cao, điển hình là việc mỗi năm ĐH Bách khoa Hà Nội cho khoảng 700 đến 800 sinh viên ra khỏi hệ chính quy do không đáp ứng được yêu cầu, vậy đâu là lý do của việc bị loại này?

Về việc này, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, những thí sinh bị cho ra khỏi hệ chính quy mỗi năm phần lớn do không đảm bảo được yêu cầu đào tạo mà nhà trường đặt ra.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do ngay từ đầu các em không xác định rõ mục tiêu chọn ngành, khi vào học chểnh mảng, sa đà vào chơi bời, không dành tâm huyết cho việc học. Ngoài ra có 40% phải trả nợ môn đến năm thứ 6 mới ra trường được.

“Thí sinh phải nhớ rằng vào đại học là quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ bởi lẽ bây giờ gần như tất cả các trường đều siết chặt chất lượng nên các em xác định vào đại học là để học chứ không phải để xả hơi, để chơi bời” - PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhắn nhủ.

Tại buổi tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết kỳ tuyển sinh năm nay các trường tăng cường các phương thức xét tuyển khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là 2 Đại học Quốc gia và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi bổ sung bên cạnh xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng mong thí sinh với sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn sẽ xác định đúng năng lực, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để chọn cho mình một ngôi trường và ngành đào tạo phù hợp nhất. Các bậc phụ huynh hãy cùng con em mình tham gia tư vấn để đồng hành, củng cố niềm tin, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

(VnMedia) - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.

Hà Nội: Hơn 100.000 lượt quét mã QR trong ngày 16/9

(VnMedia) - Theo Sở TT&TT Hà Nội, tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố trong ngày 16/9 là 101.468 lượt, trung bình 7 ngày vừa qua, mỗi ngày 153.178 lượt…