Trung Quốc nổi giận đáp trả Mỹ, Nhật Bản

0
0

 - Trung Quốc đáp trả động thái thể hiện liên minh Mỹ-Nhật Bản trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Yoshihide Suga, miêu tả đó là “một nỗ lực nực cười nhằm gây chia rẽ”.

Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden
Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden

Trung Quốc cho rằng, cuộc họp báo hồi cuối tuần vừa rồi của Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden đã đi “quá xa so với phạm vi phát triển bình thường của các mối quan hệ song phương”. Trong cuộc họp báo đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã phát đi tuyên bố chung về những giá trị chung về dân chủ và nhân quyền đồng thời thể hiện sự quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Không thể nực cười hơn khi nỗ lực gây chia rẽ và lập liên minh chống các nước khác đó lại được đặt dưới khẩu hiệu ‘tự do và rộng mở’”, vị phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được phát đi hôm 17/4.

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cũng đề cập đến tầm quan trọng của “hòa bình và sự ổn định” ở Eo biển Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng trong một thông cáo cùng với Mỹ về vấn đề Đài Loan kể từ năm 1969.

Nhật Bản lâu nay vẫn luôn thể hiện lập trường thận trọng trong quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới thời ông Suga, Nhật Bản đã có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.