Trung Quốc nổi giận đáp trả Mỹ, Nhật Bản

0
0

 - Trung Quốc đáp trả động thái thể hiện liên minh Mỹ-Nhật Bản trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Yoshihide Suga, miêu tả đó là “một nỗ lực nực cười nhằm gây chia rẽ”.

Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden
Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden

Trung Quốc cho rằng, cuộc họp báo hồi cuối tuần vừa rồi của Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden đã đi “quá xa so với phạm vi phát triển bình thường của các mối quan hệ song phương”. Trong cuộc họp báo đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã phát đi tuyên bố chung về những giá trị chung về dân chủ và nhân quyền đồng thời thể hiện sự quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Không thể nực cười hơn khi nỗ lực gây chia rẽ và lập liên minh chống các nước khác đó lại được đặt dưới khẩu hiệu ‘tự do và rộng mở’”, vị phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được phát đi hôm 17/4.

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cũng đề cập đến tầm quan trọng của “hòa bình và sự ổn định” ở Eo biển Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng trong một thông cáo cùng với Mỹ về vấn đề Đài Loan kể từ năm 1969.

Nhật Bản lâu nay vẫn luôn thể hiện lập trường thận trọng trong quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới thời ông Suga, Nhật Bản đã có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...