Tàu sân bay của Anh tiến vào Biển Đông nhưng tránh Eo biển Đài Loan

0
0

 - Nhóm tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ đi vào Biển Đông nhưng tránh Eo biển Đài Loan để không khiêu khích Trung Quốc ngay trong hải trình lớn đầu tiên của nhóm tàu này, tờ The Telegraph của Anh vừa tiết lộ như vậy.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Mặc dù tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ đi qua Biển Đông – một tuyến đường biển then chốt mà Bắc Kinh đang tìm cách độc chiếm, nhưng con tàu này sẽ không đi qua Eo biển Đài Loan mà thay vào đó đi về phía đông để tiến tới Nhật Bản. Đây là chặng cuối cùng trong hải trình lớn đầu tiên của chiếc tàu sân bay mới của Anh.

Tuy  nhiên, quyết định không cho con tàu trị giá 3 tỉ bảng Anh đi qua Eo biển Đài Loan khiến không ít quan chức Anh tức giận.

Ông Iain Duncan Smith – cựu Lãnh đạo Đảng Bảo thủ, nói rằng Chính phủ Anh và Hải quân Hoàng gia Anh “cần phải nghĩ lại về chuyến đi này”. Ông Smith nói: “Tôi hài lòng trước việc tàu sân bay được triển khai đến Biển Đông nhưng họ cần phải hoàn thành chuyến đi bằng cách đi qua Eo biển Đài Loan để Trung Quốc hiểu rằng họ không đồng ý với những hành động gây hấn chống lại các láng giềng của Trung Quốc. Tôi hy vọng họ sẽ thực hiện kế hoạch cũ và đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra.”

Trong khi đó, ông Robert Clark – một nhà nghiên cứu quốc phòng khác thuộc Henry Jackson Society, cho rằng, chuyến đi sẽ “phát đi một thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc và bảo vệ quyền tự do hàng hải qua các vùng lãnh hải quốc tế. Vì thế, nhóm tàu sân bay nên tiếp tục theo đuổi tiền lệ mà Hải quân Pháp đã đặt ra hai năm trước đó là đi qua vùng biển quốc tế ở Eo biển Đài Loan”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.