Tàu sân bay của Anh tiến vào Biển Đông nhưng tránh Eo biển Đài Loan

0
0

 - Nhóm tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ đi vào Biển Đông nhưng tránh Eo biển Đài Loan để không khiêu khích Trung Quốc ngay trong hải trình lớn đầu tiên của nhóm tàu này, tờ The Telegraph của Anh vừa tiết lộ như vậy.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Mặc dù tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ đi qua Biển Đông – một tuyến đường biển then chốt mà Bắc Kinh đang tìm cách độc chiếm, nhưng con tàu này sẽ không đi qua Eo biển Đài Loan mà thay vào đó đi về phía đông để tiến tới Nhật Bản. Đây là chặng cuối cùng trong hải trình lớn đầu tiên của chiếc tàu sân bay mới của Anh.

Tuy  nhiên, quyết định không cho con tàu trị giá 3 tỉ bảng Anh đi qua Eo biển Đài Loan khiến không ít quan chức Anh tức giận.

Ông Iain Duncan Smith – cựu Lãnh đạo Đảng Bảo thủ, nói rằng Chính phủ Anh và Hải quân Hoàng gia Anh “cần phải nghĩ lại về chuyến đi này”. Ông Smith nói: “Tôi hài lòng trước việc tàu sân bay được triển khai đến Biển Đông nhưng họ cần phải hoàn thành chuyến đi bằng cách đi qua Eo biển Đài Loan để Trung Quốc hiểu rằng họ không đồng ý với những hành động gây hấn chống lại các láng giềng của Trung Quốc. Tôi hy vọng họ sẽ thực hiện kế hoạch cũ và đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra.”

Trong khi đó, ông Robert Clark – một nhà nghiên cứu quốc phòng khác thuộc Henry Jackson Society, cho rằng, chuyến đi sẽ “phát đi một thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc và bảo vệ quyền tự do hàng hải qua các vùng lãnh hải quốc tế. Vì thế, nhóm tàu sân bay nên tiếp tục theo đuổi tiền lệ mà Hải quân Pháp đã đặt ra hai năm trước đó là đi qua vùng biển quốc tế ở Eo biển Đài Loan”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Chiều 29/7, CDC Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua trên địa bàn Thành phố ghi nhận 7 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng số ca trong ngày lên con số 46.

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.