Séc đe dọa trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga

0
0

 - Cộng hòa Séc hôm qua (21/4) đã lên tiếng yêu cầu Nga cho phép 20 nhà ngoại giao Séc bị trục xuất quay trở lại Moscow vào ngày hôm nay (22/4) nếu không Nga sẽ phải đối mặt với việc thêm nhiều nhà ngoại giao của nước này bị trục xuất ra khỏi thủ đô Prague.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek tuyên bố Séc sẽ làm cân bằng số nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán của hai nước nếu như Nga không cho phép các nhà ngoại giao Séc quay trở lại.

Séc hồi cuối tuần vừa rồi đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với lý do những người này được xác định là các sĩ quan tình báo. Động thái trên diễn ra sau khi Séc cho rằng hai gián điệp của Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ đầu độc ở Anh năm 2018 là những kẻ đứng đằng sau vụ nổ tại một kho vũ khí của Séc, khiến 2 người thiệt mạng.

Nga bác bỏ cáo buộc của Séc và điện Kremlin miêu tả những hành động của Séc là “khiêu khích và thù địch”.

Nga đã đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhà ngoại giao của Séc ra khỏi Đại sứ quán Séc ở thủ đô Moscow. Đại sự quán của Séc ở Moscow nhỏ hơn Đại sứ quán Nga ở Prague.

"Hành động đáp trả của phía Nga là ….không cân xứng và trên thực tế nó làm tê liệt chức năng của Đại sứ quán của chúng tôi. Nếu các nhà ngoại giao của chúng tôi không thể trở về Moscow, chiều ngày mai tôi sẽ quyết định hạ thấp số nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Nga tại Prague để con số đó tương ứng với tình hình hiện tại ở Đại sứ quán Séc ở Moscow”, Ngoại trưởng Kulhanek cảnh báo.

Theo Bộ Ngoại giao Séc, sau lần trục xuất đầu tiên, hiện tại Đại sứ quán Séc ở Moscow đang có 5 nhà ngoại giao và 19 nhân viên khác. Trong  khi Đại sứ quán Nga tại Prague đang có 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên khác.

Cả hai nước đều có thêm một số nhân viên ngoại giao ở các lãnh sự quán ở một số thành phố khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.