Séc đe dọa trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga

0
0

 - Cộng hòa Séc hôm qua (21/4) đã lên tiếng yêu cầu Nga cho phép 20 nhà ngoại giao Séc bị trục xuất quay trở lại Moscow vào ngày hôm nay (22/4) nếu không Nga sẽ phải đối mặt với việc thêm nhiều nhà ngoại giao của nước này bị trục xuất ra khỏi thủ đô Prague.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek tuyên bố Séc sẽ làm cân bằng số nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán của hai nước nếu như Nga không cho phép các nhà ngoại giao Séc quay trở lại.

Séc hồi cuối tuần vừa rồi đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với lý do những người này được xác định là các sĩ quan tình báo. Động thái trên diễn ra sau khi Séc cho rằng hai gián điệp của Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ đầu độc ở Anh năm 2018 là những kẻ đứng đằng sau vụ nổ tại một kho vũ khí của Séc, khiến 2 người thiệt mạng.

Nga bác bỏ cáo buộc của Séc và điện Kremlin miêu tả những hành động của Séc là “khiêu khích và thù địch”.

Nga đã đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhà ngoại giao của Séc ra khỏi Đại sứ quán Séc ở thủ đô Moscow. Đại sự quán của Séc ở Moscow nhỏ hơn Đại sứ quán Nga ở Prague.

"Hành động đáp trả của phía Nga là ….không cân xứng và trên thực tế nó làm tê liệt chức năng của Đại sứ quán của chúng tôi. Nếu các nhà ngoại giao của chúng tôi không thể trở về Moscow, chiều ngày mai tôi sẽ quyết định hạ thấp số nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Nga tại Prague để con số đó tương ứng với tình hình hiện tại ở Đại sứ quán Séc ở Moscow”, Ngoại trưởng Kulhanek cảnh báo.

Theo Bộ Ngoại giao Séc, sau lần trục xuất đầu tiên, hiện tại Đại sứ quán Séc ở Moscow đang có 5 nhà ngoại giao và 19 nhân viên khác. Trong  khi Đại sứ quán Nga tại Prague đang có 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên khác.

Cả hai nước đều có thêm một số nhân viên ngoại giao ở các lãnh sự quán ở một số thành phố khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...