Philippines nổi giận triệu tập Đại sứ Trung Quốc

0
0

 - Chính phủ Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến để gây sức ép buộc Bắc Kinh phải ngay lập tức rút các tàu ra khỏi một bãi cạn ở Biển Đông, nói rằng sự hiện diện của những con tàu đó gây căng thẳng trong khu vực, giới chức Philippines hôm qua (13/4) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc đối đầu leo thang giữa Manila và Bắc Kinh đã nổ ra sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc được phát hiện đổ về Đá Ba Đầu ở Biển Đông. Giới chức Philippines nghi ngờ đây đều là những con tàu quân sự. Chính phủ Philippines yêu cầu các tàu của Trung Quốc rời đi sau đó phái tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và tàu tuần tra đến khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc không chịu rút tàu đi, nói rằng tàu của họ ở đó để tránh bão.

Sau khi triệu tập Đại sứ Huang Xilian đến hôm 12/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso đã bày tỏ “sự bất bình về sự hiện diện bất hợp pháp và dai dẳng của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi Felipe Reef (Đá Ba Đầu),” Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố. Felibe Reef là tên gọi mà Philippines dùng để gọi bãi Đá Ba Đầu -  một khu vực vốn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi cạn là nguồn gốc của căng thẳng trong khu vực”, bà Buensuceso cho hay.

Quân đội Philippines cho hay một số tàu của Trung Quốc đã rút đi nhưng vẫn còn đến 40 tàu ở lại. Điều này cho thấy việc Trung Quốc khẳng định tàu của họ chỉ dừng lại để tránh bão là không đúng bởi hiện tại thời tiết ở khu vực đã đẹp trở lại.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.