Philippines nổi giận triệu tập Đại sứ Trung Quốc

0
0

 - Chính phủ Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến để gây sức ép buộc Bắc Kinh phải ngay lập tức rút các tàu ra khỏi một bãi cạn ở Biển Đông, nói rằng sự hiện diện của những con tàu đó gây căng thẳng trong khu vực, giới chức Philippines hôm qua (13/4) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc đối đầu leo thang giữa Manila và Bắc Kinh đã nổ ra sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc được phát hiện đổ về Đá Ba Đầu ở Biển Đông. Giới chức Philippines nghi ngờ đây đều là những con tàu quân sự. Chính phủ Philippines yêu cầu các tàu của Trung Quốc rời đi sau đó phái tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và tàu tuần tra đến khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc không chịu rút tàu đi, nói rằng tàu của họ ở đó để tránh bão.

Sau khi triệu tập Đại sứ Huang Xilian đến hôm 12/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso đã bày tỏ “sự bất bình về sự hiện diện bất hợp pháp và dai dẳng của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi Felipe Reef (Đá Ba Đầu),” Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố. Felibe Reef là tên gọi mà Philippines dùng để gọi bãi Đá Ba Đầu -  một khu vực vốn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi cạn là nguồn gốc của căng thẳng trong khu vực”, bà Buensuceso cho hay.

Quân đội Philippines cho hay một số tàu của Trung Quốc đã rút đi nhưng vẫn còn đến 40 tàu ở lại. Điều này cho thấy việc Trung Quốc khẳng định tàu của họ chỉ dừng lại để tránh bão là không đúng bởi hiện tại thời tiết ở khu vực đã đẹp trở lại.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 17/5 cho biết, ính từ 18h ngày 16/5 đến 6h ngày 17/5, Việt Nam có 37 ca mắc mới (BN4176-4212), ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (22), Bắc Ninh (11), Vĩnh Phúc (3), Tuyên Quang (1).

Thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ mưa dông, nhiệt độ giảm mạnh

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (17/5) và ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ ở Bắc Bộ cũng giảm mạnh, cao nhất tại Hà Nội hôm nay phổ biến chỉ còn khoảng 32 độ.

Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).