Philippines bất ngờ cảnh báo sẽ tìm đến Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

0
0

 - Philippines có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để bảo vệ các lợi ích của nước này ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng Philippines hôm qua (8/4) cho biết trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh đang căng thẳng leo thang vì cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong
phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong

Chính quyền Philippines liên tục yêu cầu Trung Quốc rút hàng chục tàu ra khỏi khu vực Whitsun Reef thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quân đội Philippines đã triển khai Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và thực hiện các chuyến tuần tra hải quân ở gần khu vực nói trên. Ngoài ra, Manila còn cho các máy bay đi giám sát các tàu của Trung Quốc cũng như công bố những bức ảnh chụp các tàu đứng san sát nhau của Trung Quốc ở trong khu vực. Cuộc đối đầu ở khu vực Whitsun Reef đã dẫn đến cuộc khẩu chiến nóng bỏng giữa Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Delfin Lorenzana và Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Khi tình hình ở Biển Đông leo thang, “chúng tôi để ngỏ mọi sự lựa chọn để có thể kiểm soát tình hình, bao gồm việc dùng đến mối quan hệ đối tác với các nước khác như Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho hay.

“Chúng tôi tiếp tục đối thoại với Mỹ về vấn đề phòng thủ chung. Cả hai bên đều cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ theo Hiệp  ước Phòng thủ chung để không có bên nào phải đứng một mình trong những vấn đề liên quan đến quyền phòng thủ của hai nước”, ông Andolong cho biết thêm.

Mỹ từng tuyên bố sẽ ủng hộ Philippines trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh “sử dụng lực lượng dân quân hàng hải để bắt nạt, khiêu khích và đe dọa các nước khác”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...