Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

0
0

 - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ và Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ.

Phan Văn Anh Vũ đang chấp hành hình phạt tổng hợp 30 năm tù.  Ảnh: Zing
Phan Văn Anh Vũ đang chấp hành hình phạt tổng hợp 30 năm tù. Ảnh: Zing

Theo kết luận điều tra, bị can Hòa làm nghề tư vấn phong thủy. Năm 2010, Hòa quen với Phan Văn Anh Vũ. Ngày 30/6/2017, Bộ Công an khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và nhiều lần triệu tập Vũ để làm việc.

Thời gian này, Vũ gặp Hòa tại TP.HCM và nhờ người này chuyển 500.000 USD cho một lãnh đạo ở Hà Nội. Vũ khai vài ngày sau khi đưa tiền cho Hòa, người nhận đã gọi điện cho Vũ. Giai đoạn điều tra, vị lãnh đạo này không thừa nhận.

Cơ quan điều tra còn xác định để được giúp đỡ việc không bị xử lý về các sai phạm của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, tháng 8/2017, Phan Văn Anh Vũ khai tiếp tục đưa 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để bị can này chuyển cho người nhận.

Vũ còn nhiều lần thừa nhận đưa tiền hối lộ. Có lần, bị can khai đưa 2 triệu USD cho người trung gian. Chủ tịch Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 còn khai sau khi nhận được một cuộc gọi, sáng 21/12/2017, Vũ đến cửa khẩu để xuất cảnh sang Campuchia. Hôm sau, ông ta nhập cảnh vào Singapore và bị bắt sau đó.

Cuối tháng 8/2018, sau khi bị phạt 9 năm tù do làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ vẫn thừa nhận các lời khai trên, song thay đổi nội dung từ việc đưa tiền thành đưa túi chứa xì gà và nấm linh chi.

Từ tháng 7/2020 đến nay, bị can tiếp tục thay đổi lời khai về việc ông ta chỉ có 2 lần đưa quà là xì gà và nấm linh chi để Hồ Hữu Hòa chuyển cho người nhận.

Cơ quan điều tra xác định trong thời gian bị khởi tố năm 2017, lo sợ bị pháp luật xử lý nên bị can Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Vũ bị cáo buộc đã nhờ người trung gian chuyển 5 tỷ đồng500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) cho Hòa để đưa cho người nhận. Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc đưa tiền, mà là xì gà và nấm linh chi, nhưng cơ quan điều tra xác định hành vi của bị can đủ cấu thành tội Đưa hối lộ.

Còn Hồ Hữu Hòa quen biết nhiều người có địa vị. Bị can thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối, cầm quà của Vũ để chuyển cho người nhận. Kết luận điều tra đánh giá Hòa chưa thành khẩn khai báo và cho rằng bản thân vi phạm do Phan Văn Anh Vũ thúc ép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thấy hành vi của Hòa đủ cấu thành tội Môi giới hối lộ.

Sau khi chồng bị khởi tố về tội Đưa hối lộ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

Trong đơn, bà Hiền trình bày, trong lần bà vào thăm chồng, Phan Văn Anh Vũ nói, việc khởi tố về hành vi Đưa hối lộ là không đúng với bản chất của sự việc.

Việc thay đổi lời khai từ việc biếu quà là nấm linh chi, thuốc lá cigar thành biếu tiền, Phan Văn Anh Vũ cho rằng đã khai vậy vì được hướng dẫn.

Trong các lần thăm gặp, Vũ cũng nói với vợ việc nhiều phạm nhân được cho ở cùng buồng giam với mình để khủng bố tinh thần, bắt phải nghe theo điều tra viên... (điều này trong kết luận điều tra nêu không có căn cứ).

Đến nay, Phan Văn Anh Vũ nhận mức án tổng cộng 30 năm tù giam về các tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước,;Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...