Những ngành “hot” công nghiệp 4.0 hứa hẹn điểm chuẩn cực cao!

0
0

- Công nghệ thông tin, Điều khiển - Tự động hóa, … là những ngành “hot” hướng tới nền công nghiệp 4.0 hiện nay, hứa hẹn sẽ có điểm chuẩn cực cao. Để trở thành sinh viên các ngành này, thí sinh cần nắm chắc 29-30 điểm.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra ngày 11/4/2021 tại Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều học sinh quan tâm đến các ngành “hot” như công nghệ thông tin, điều khiển – tự động hóa, khoa học máy tính,…nằm trong danh mục các lĩnh vực cần ưu tiên trong nền công nghiệp 4.0.

Sinh viên Viện Công nghệ thông tin ĐH Bách khoa - Ngành "hot" dự kiến điểm chuẩn cực cao

Đối với ngành Điều khiển – Tự động hóa, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Tất cả những sản phẩm nào em nhìn thấy hiện tại đều có bóng dáng của điều khiển- tự động hóa. Ngành học này ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng như các trường khác, chủ yếu là trong sản xuất công nghiệp”.

Ông Điền lưu ý thí sinh, đây là ngành học nhiều thách thức. “Bởi nếu em làm một kỹ sư thực thụ liên quan đến Điều khiển – Tự động hóa thì chắc chắn cỡ 2 năm phải cập nhật những tri thức mới một lần, thậm chí còn phải dày hơn thế và sự thay đổi của lĩnh vực này cũng nhanh không kém lĩnh vực Công nghệ thông tin”, ông Điền nói.

“Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, để trúng tuyển, thí sinh phải có trong tay điểm thi tốt nghiệp THPT 3 điểm 9 trở lên thì hẵng tính toán đăng ký xét tuyển”.

Em Lê Duy Quang, học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) cho hay, em có nguyện vọng đăng ký ngành Công nghệ thông tin và muốn vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Quang cho hay, năm ngoái, em thấy điểm trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin khá cao, khoảng hơn 29 điểm, em muốn tìm hiểu thêm về cơ hội vào ngành học này khi bản thân giành được giải Ba học sinh giỏi cấp thành phố môn Tin học.

Trả lời băn khoăn của học sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho hay, theo dự báo, trong vòng 5 năm cần tới 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin cho sự phát triển kinh tế xã hội.

“Càng chuyên gia trình độ cao càng tốt. Công nghệ thông tin đã len lỏi vào mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta và được xem là giải pháp căn bản. Thời gian gần đây chúng ta nghe nhiều đến chuyện chuyển đổi số. Công nghệ thông tin thực sự là một lĩnh vực hot”, ông Điền nói.

ĐH Bách khoa Hà Nội tập trung 3 lĩnh vực chính của ngành này. Một là Khoa học máy tính, trong đó, sinh viên phải rất giỏi Toán. Thứ hai là Kỹ thuật máy tính liên quan máy chủ, truyền dẫn, hệ thống thông tin… Thứ ba là Công nghệ thông tin truyền thống, ngành dạy về lập trình. Chuyên ngành thứ ba mang tính ứng dụng hơn hai chuyên ngành trước.

"Nếu ra khỏi phòng thi, em chắc chắn 3 môn đều 10 điểm hãy suy nghĩ đến việc đó. Ta phải cân bằng giữa mong muốn của mình và năng lực thực sự. Đề thi năm nay chắc cũng không khác biệt, khoảng 40 câu gồm kiến thức cơ bản mà những bạn khá giỏi làm rất nhanh chóng. 10 câu còn lại mang tính thách thức cần vượt qua", ông Điền khuyên.

Về phần câu hỏi liên quan xét tuyển tài năng, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết năm nay, ngành Công nghệ thông tin cũng như các ngành khác, được trường dành khoảng 25% để xét tuyển thẳng và xét tuyển theo hồ sơ.

Số xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT chiếm đến 15-20% như truyền thống. Đó là các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc tế, quốc gia trong các môn Toán, Lý, Tin học.

Ông Điền cho biết thêm trong lớp kỹ sư tài năng, tối đa 32 sinh viên, gần 30 em đã được xét tuyển thẳng nhờ đoạt giải quốc gia.

Với trường hợp của Duy Quang, em đoạt giải cấp tỉnh thì được cộng điểm trong hồ sơ xét tuyển tài năng và còn phải trải qua vòng phỏng vấn.

Ông khuyên thí sinh cần cân đối vì dựa trên quy định của trường, em đã có thể định lượng hóa hồ sơ, nhìn thấy điểm của mình. Xét tuyển tài năng cũng là một con đường để thí sinh phấn đấu.

"Thầy cũng khuyên em không nên từ bỏ giấc mơ của mình. Các trường khác như ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thủy lợi, ĐH Xây dựng đều có chương trình Công nghệ thông tin hết sức hấp dẫn", PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhắc lại.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.