Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc về Covid-19

0
0

 - Việc Trung Quốc không cho các chuyên gia y tế toàn cầu tiếp cận với thông tin đã khiến đại dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hôm qua (11/4) đã nói như vậy đồng thời nhấn mạnh, việc “đi đến tận cùng vấn đề” về nguồn gốc của virus corona là điều quan trọng.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken

Những phát biểu mạnh mẽ trên của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đã cho thấy chính quyền của Tổng thống Joe Biden rất bất bình và phẫn nộ về sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong vấn đề Covid-19 ngay từ những ngày đầu quan trọng khi đại dịch bùng phát.

Trung Quốc đã không cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận thông tin cũng như không chia sẻ thông tin đúng vào thời điểm đó để có thể đưa ra được một sự minh bạch thật sự, Ngoại trưởng Blinken cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng NBC.

Kết quả là, virus “đã vượt khỏi tầm kiểm soát nhanh hơn và tôi cho là đã khiến sai lầm đi qua xa", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Một bản báo cáo mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đang vấp phải sự hoài nghi rất lớn từ phía Washington. Nhiều người tin rằng câu hỏi về việc dịch bệnh từ virus corona xuất hiện như thế nào vẫn là một vấn đề đau đầu với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Lời khẳng định bị chỉ trích nhiều nhất của các nhà điều tra WHO là cơ quan này nói rằng “hoàn toàn không có khả năng” về việc virus corona được phát tán ra “từ một sơ sẩy trong phòng thí nghiệm”. Mặc dù hầu hết các nhà khoa học không tin virus corona có thể được tìm thấy dấu vết từ một phòng thí nghiệm nhưng một số lượng lớn các nhà khoa học cho rằng WHO đã không đưa ra được bằng chứng thuyết phục để chỉ ra rằng một trong nhiều giả thuyết được đưa ra thực sự đã xảy ra.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki đã nhận xét về bản báo cáo dài 120 trang của WHO như sau: “Bản báo cáo thiếu các dữ liệu, các thông tin quan trọng và thiếu sự tiếp cận. Nó đã đưa ra một bức tranh phiến diện, không đầy đủ”.

Các thành viên của Đảng Cộng hòa lên án gay gắt WHO về bản báo cáo, nói rằng tổ chức này cúi đầu trước Bắc Kinh. “Không ai nên ngạc nhiên về bản báo cáo của WHO về nguồn gốc của Covid-19 đã đưa ra những thông tin sai lệch và không đầy đủ”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đến từ bang Florida bình luận. Ông Rubio là thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Theo ông Rubio, “hoặc là do sự thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm hay tham  nhũng toàn diện, WHO đã giúp Trung Quốc che giấu sự thật về tính nghiêm trọng cũng như sự lây nhiễm của Covid-19 ngay từ đầu”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse đến từ Nebraska và đang làm trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cáo buộc lãnh đạo của Trung Quốc đã “cản trở một cuộc điều tra toàn diện” - một hành động “đáng xấu hổ nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.”

Nói về vấn đề nguồn gốc đại dịch Covid-19, Ngoại trưởng Blinken cho rằng, việc đưa ra một lời giải thích đầy đủ, toàn diện về nguồn gốc của Covid-19 là điều vô cùng quan trọng. “Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải đi tận cùng vấn đề này”, ông Blinken nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.