Hà Nội có thể phong tỏa diện rộng để truy vết rồi từng bước nới lỏng

0
0

 - Theo Phó Chủ tịch TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã là tùy theo điều tra dịch tễ. Tuy nhiên, nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chiều 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân (gồm 3 tại gia đình và 30 tại công ty bệnh nhân làm việc).

Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Các trường hợp F1 của BN 2911 đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định, các trường hợp khác đang được tiếp tục tiến hành điều tra, lấy mẫu cách ly theo quy định.

Ngay trong sáng nay, đoàn kiểm tra của TP do Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh; yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách lý tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Huyện cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

"Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu”, ông Hạnh nói.

Trước mắt, ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Lãnh đạo huyện Đông Anh mong muốn TP ưu tiên xét nghiệm toàn bộ người trong khu vực có ca bệnh để kiểm soát sớm tình hình.

Huyện cũng đề xuất TP kiến nghị với Chính phủ và Bộ Y tế về việc quản lý, giám sát, thực hiện việc sau khi cách ly tập trung cần tiếp tục các ly tại nhà tránh việc như BN 2899 (Hà Nam) đã không thực hiện nghiêm, có gặp gỡ giao lưu rất nhiều khiến dịch bệnh lây lan.

Lạnh đạo huyện Mê Linh báo cáo, huyện đã xác định 3 F1, 37 F2 có liên quan đến các ca bệnh ở Đông Anh và đưa F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà với sự giám sát của lực lượng công an, nhân dân…

Huyện Mê Linh cho biết, qua lịch trình tiếp xúc, 3 trường hợp F1 ở địa bàn huyện rất có khả năng trở thành F0. Trong đó, có 1 trường hợp F1 làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh và huyện đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ.

Phó Giám đốc công an Thành phố (CATP) Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, ngay sau cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 29/4, CATP đã yêu cầu 100& cán bộ, chiến sỹ, lao động hợp động không ra khỏi TP trong đợt nghỉ lễ này để sẵn sàng cho các phần việc khi cần.

CATP cũng chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các cửa hàng kinh doanh mở cửa không đúng với chỉ đạo của TP.

Phó Giám đốc Sở Công an Hà Nội
Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội 

Để phục vụ công tác truy vết, Phó Giám đốc CATP cho biết, CATP đã được Bộ Công an tập huấn truy vết và sẵn sàng phối hợp tham gia, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Với việc sẵn sàng trong mọi tình huống, ngay trong tối 29/4, các lực lượng CATP đã nhanh chóng triển khai 42 chốt đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly ở Đông Anh.

Phó Giám đốc CATP cho biết thêm, ở khu cách ly tại Bệnh viện CATP, ngày 29/4 tiếp nhận 23 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh, đến sáng nay các ca dương tính đã được chuyển đi điều trị ở BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh.

“Khu cách ly tại bệnh viện CATP được quản lý rất chặt chẽ, không có nguy cơ lây nhiễm chéo, hoàn toàn có thể yên tâm”, Phó Giám đốc CATP nói thêm.

Không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh.

PGS TS Trần Đắc Phu đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả nhưng cần quan tâm các chủng virus lây lan nhanh là chủng của Anh (B117), chủng Nam Phi, chủng Ấn Độ… Các ổ dịch ở Việt Nam, dù có ở đâu về cũng thuộc loại lây lan nhanh.

“Các tỉnh có ca bệnh, Hà Nội cũng có ca bệnh bởi đặc thù giao lưu quá lớn, đợt này nguy cơ cao khi có dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Nhưng chúng ta có thể tự tin vì Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng cả ngoài cộng đồng và trong các cơ sở y tế và không phát hiện trường hợp nào. Tuy nhiên, không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh.”

Ông Phu nhấn mạnh, hiện nay TP cần truy vết hết F1, F2 và “khó mấy cũng phải làm, làm phải thật nhanh, không để lây lan. Hà Nội đã có kinh nghiệm truy vết, nhất là lực lượng Công an. Sau đó, khoanh vùng càng gọn càng tốt theo điều tra dịch tễ. Muốn tốt thì phải điều tra dịch tễ tốt. Xác định rõ thì mới khoanh vùng nhỏ được”

TP cũng cần xét nghiệm trên diện rộng ở thôn, xã có ca bệnh và tiếp tục xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ để có phương pháp chống dịch phù hợp. Việc phát hiện các ổ dịch khác phải tiến hành song song lúc này. Đặc biệt chú ý các trường hợp sốt (như phát hiện ca bệnh ở Hà Nam), các cơ sở y tế phải đặc biệt lưu ý.

Có thể phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo những phần việc cụ thể. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở TP phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29-/).

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22/4, ngày 26/4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long. Như vậy đã có ca F2 trở thành F0.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của BCĐ TP. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm”

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi TP đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Với việc Cụm cảng hàng không miền Bắc nêu các vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã họp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh của BCĐ Trung ương và lưu ý việc khai báo y tế từ chiều đi từ sân bay Nội Bài đã thực hiện rất tốt, nhưng ở các địa phương khác làm chưa tốt nên ở sân bay Nội Bài cần siết chặt việc này ở chiều về TP.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...