Hà Nam: Xuất hiện các ca dương tính ngoài ổ dịch, một bác sĩ nghi mắc COVID-19

0
0

 - Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, đến sáng nay (30/4), Hà Nam có thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2 nằm ngoài ổ dịch Đạo Lý và 1 trường hợp nghi ngờ (là bác sĩ).

Chốt kiểm dịch COVID-19 tại Hà Nam
Chốt kiểm dịch COVID-19 tại Hà Nam - báo Hà Nam

Trong 3 ca này, 2 ca là F1 của  bệnh nhân BN 2899 (nam thanh niên từ Nhật về), đều đã xác nhận dương tính với SARS-Cov-2. Ca nghi ngờ  là bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, có tiếp xúc với người ở cùng nhà bệnh nhân 2899 (hiện 4 người ở cùng nhà bệnh nhân BN2899 đều đã mắc Covid-19).

Trường hợp nghi ngờ sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm lại.

3 trường hợp phát hiện mới này đều nằm ngoài ổ dịch Đạo Lý, một người ở xã Bắc Lý, một người ở xã Chân Lý, một người ở xã Đức Lý, đều thuộc địa bàn huyện Lý Nhân.

Như vậy, liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Đạo Lý, đến thời điểm sáng nay (30/4) trên địa bàn Hà Nam đã có 7 ca dương tính, 1 ca nghi ngờ, đều ở huyện Lý Nhân. Ngoài ra còn có 3 ca F1 của bệnh nhân này ở các địa phương khác là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên.

Trong đêm hôm qua, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã làm việc xuyên đêm, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 1.068 người của 320 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý.

Hiện công tác xét nghiệm đang tiếp tục được khẩn trương thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị thần tốc truy vết, cách ly y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nam đề nghị truy vết, cách ly các ca COVID-19 tại các địa phương này.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh Hà Nam và TP Đà Nẵng, TP Hà Nội, TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. 

Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bao gồm: người thân, bạn bè, nhân viên y tế; người trên cùng chuyến bay, xe khách; nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần... để tiến hành xét nghiệm không định.

Công văn yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. 

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở và các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, lực lượng chức năng phải tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

PV

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.