Hà Nam: Xuất hiện các ca dương tính ngoài ổ dịch, một bác sĩ nghi mắc COVID-19

0
0

 - Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, đến sáng nay (30/4), Hà Nam có thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2 nằm ngoài ổ dịch Đạo Lý và 1 trường hợp nghi ngờ (là bác sĩ).

Chốt kiểm dịch COVID-19 tại Hà Nam
Chốt kiểm dịch COVID-19 tại Hà Nam - báo Hà Nam

Trong 3 ca này, 2 ca là F1 của  bệnh nhân BN 2899 (nam thanh niên từ Nhật về), đều đã xác nhận dương tính với SARS-Cov-2. Ca nghi ngờ  là bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, có tiếp xúc với người ở cùng nhà bệnh nhân 2899 (hiện 4 người ở cùng nhà bệnh nhân BN2899 đều đã mắc Covid-19).

Trường hợp nghi ngờ sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm lại.

3 trường hợp phát hiện mới này đều nằm ngoài ổ dịch Đạo Lý, một người ở xã Bắc Lý, một người ở xã Chân Lý, một người ở xã Đức Lý, đều thuộc địa bàn huyện Lý Nhân.

Như vậy, liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Đạo Lý, đến thời điểm sáng nay (30/4) trên địa bàn Hà Nam đã có 7 ca dương tính, 1 ca nghi ngờ, đều ở huyện Lý Nhân. Ngoài ra còn có 3 ca F1 của bệnh nhân này ở các địa phương khác là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên.

Trong đêm hôm qua, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã làm việc xuyên đêm, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 1.068 người của 320 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý.

Hiện công tác xét nghiệm đang tiếp tục được khẩn trương thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị thần tốc truy vết, cách ly y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nam đề nghị truy vết, cách ly các ca COVID-19 tại các địa phương này.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh Hà Nam và TP Đà Nẵng, TP Hà Nội, TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. 

Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bao gồm: người thân, bạn bè, nhân viên y tế; người trên cùng chuyến bay, xe khách; nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần... để tiến hành xét nghiệm không định.

Công văn yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. 

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở và các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, lực lượng chức năng phải tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

PV

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...