Giải pháp học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

0
0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, do tình trạng thiếu hụt nhân lực đủ đáp ứng tiêu chí nghề nghiệp xuất nhập khẩu, mở ra nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là người trái ngành hoặc mới bắt đầu học xuất nhập khẩu.

 

1. Cơ hội nghề nghiệp với ngành xuất nhập khẩu

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến năm 2020, tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011. Trong số đó, số lượng nhân lực làm nghề xuất nhập khẩu hiện nay sẽ vẫn thiếu hụt lên đến 80% lao động có trình độ qua đào tạo, tương đương khoảng 25000 việc làm/ năm.

Từ thống kê trên cho thấy, cơ hội việc làm cho những người trái ngành, muốn chuyển sang ngành xuất nhập khẩu là rất lớn.

Một số vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu phổ biến sau:

* Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

* Nhân viên thu mua

* Nhân viên chứng từ

* Nhân viên chăm sóc khách hàng

* Nhân viên giao nhận/hiện trường

* Nhân viên điều vận

* Nhân viên hải quan

* Nhân viên tại các văn phòng công ty đa quốc gia

Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có các vị trí công việc khác nhau.

Tại doanh nghiệp lớn. mức độ chuyên môn hóa cao hơn, công việc sẽ được phân chia thành nhiều vị trí công việc cho từng nhân viên đảm nhận.  Đối với doanh nghiệp nhỏ thường có một hoặc một số ít người đảm nhận toàn bộ công việc, gọi chung là nhân viên xuất nhập khẩu.

 

2. Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên vạch rõ lộ trình để học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế. Dưới đây là các bước cần thiết cực kỳ hữu ích trong công việc của bạn:

Bước 1: Tìm hiểu tổng quan về ngành Xuất nhập khẩu – Logistics và các Thuật ngữ tiếng anh Thương mại

Bước 2: Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms và cập nhật Incoterms 2020

Bước 3: Đọc hiểu và thực hành Chứng từ xuất nhập khẩu trong thực tế, các chứng từ bao gồm: Sales Contract, PO, Invoice, packing list, bill of lading, C/O, giấy phép…

Bước 4: Quy trình Thanh toán quốc tế

Bước 5: Quy trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa

Bước 6: Vận dụng Quy tắc phân loại hàng hóa: HS code và thuế xuất nhập khẩu

Bước 7: Thủ tục hải quan và thực hành khai báo trên phần mềm Ecus/Vnaccs

Bước 8: Tìm hiểu về cách thức làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép.

Bước 9: Tham gia Study tour tại cảng

10.jpg

Để thành thạo nghiệp vụ thực tế và tự tin đi ứng tuyển tại các doanh nghiệp, bạn phải học xuất nhập khẩu thực tế một cách bài bản, và trực tiếp làm việc như một nhân viên xuất nhập khẩu tại doanh nghiệp.

Do vậy phương pháp tốt nhất cho bạn nên học xuất nhập khẩu thực tế để được các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm làm nghề trực tiếp hướng dẫn.

3. Lời khuyên về học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt

Có hai cách thức học xuất nhập khẩu hiệu quả mà bạn nên biết:

* Học chuyên ngành về Xuất nhập khẩu tại các trường Đại Học:

Các chuyên ngành liên quan đến XNK như: Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, vận tải quốc tế,…. Thời gian đào tạo tại các trường Đại Học là từ 4 - 4,5 năm.

Kiến thức chuyên môn được đào tạo tại các trường Đại học giúp bạn nắm được cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề xuất nhập khẩu.

 

* Học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu:

Hiện nay tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế sẽ có các chương trình đào tạo cho đối tượng trái ngành, chưa biết gì về xuất nhập khẩu hoặc chưa thành thạo nghiệp vụ thực tế.

Các khóa học ngắn hạn, thường tổ chức trong vòng 3 tháng, hướng dẫn học viên thao tác các nghiệp vụ như làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, học viên được tham gia các buổi Study tour tại cảng, doanh nghiệp để được trực tiếp theo dõi quy trình giao nhận và thực hành hàng hóa.

Tuy nhiên, để lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín, bạn phân tích các tiêu chí như chất lượng giảng viên giảng dạy, chương trình học, học phí, sự hỗ trợ,...

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, nhà tuyển dụng và phản hồi tích cực từ học viên: Trung tâm Lê Ánh hiện đang là một đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu có tiếng và đáp ứng được các tiêu chí cao về nghề nghiệp.

Bên cạnh việc hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp từ các giảng viên trên 10 năm kinh nghiệm với chương trình bài bản, thiết thực, trung tâm còn là đơn vị hỗ trợ học viên từ các chính sách như học thử, học bù,… mở ra các cơ hội thực tập, việc làm tại doanh nghiệp cho đến việc tổ chức các buổi học thực tế tại cảng biển, cảng hàng không.

Học viên sau khi hoàn thành khóa học xuất nhập khẩu thực tế hoàn toàn có đủ tự tin để ứng tuyển tại các doanh nghiệp.

 

Không chỉ được đánh giá cao bởi chất lượng các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, trung tâm Lê Ánh còn có các khóa học kế toán tổng hợp, khóa học hành chính nhân sự đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao của nhà tuyển dụng

Học xuất nhập khẩu thực tế đang là xu hướng đối với người làm nghề, đặc biệt là những ai chưa biết gì về xuất nhập khẩu, là con đường ngắn nhất giúp bạn thành thục nghiệp vụ xuất nhập khẩu và vận dụng trong công việc sau này.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công và dễ dàng đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.


Ý kiến bạn đọc


Sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 17/5 cho biết, ính từ 18h ngày 16/5 đến 6h ngày 17/5, Việt Nam có 37 ca mắc mới (BN4176-4212), ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (22), Bắc Ninh (11), Vĩnh Phúc (3), Tuyên Quang (1).

Thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ mưa dông, nhiệt độ giảm mạnh

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (17/5) và ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ ở Bắc Bộ cũng giảm mạnh, cao nhất tại Hà Nội hôm nay phổ biến chỉ còn khoảng 32 độ.

Thêm 2 F1 của nguyên Giám đốc Hacinco 2 dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội khuya ngày 16/5 có báo cáo nhanh về 02 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, đều là F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Giám đốc Hacinco. Những người này đã được cách ly tập trung.

Chiều ngày 16/5: Thêm 57 ca COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 16/5, cả nước ghi nhận thêm 57 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh và 54 ca đều là trong khu cách ly tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.