Giải pháp học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

0
0

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, do tình trạng thiếu hụt nhân lực đủ đáp ứng tiêu chí nghề nghiệp xuất nhập khẩu, mở ra nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là người trái ngành hoặc mới bắt đầu học xuất nhập khẩu.

 

1. Cơ hội nghề nghiệp với ngành xuất nhập khẩu

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến năm 2020, tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011. Trong số đó, số lượng nhân lực làm nghề xuất nhập khẩu hiện nay sẽ vẫn thiếu hụt lên đến 80% lao động có trình độ qua đào tạo, tương đương khoảng 25000 việc làm/ năm.

Từ thống kê trên cho thấy, cơ hội việc làm cho những người trái ngành, muốn chuyển sang ngành xuất nhập khẩu là rất lớn.

Một số vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu phổ biến sau:

* Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

* Nhân viên thu mua

* Nhân viên chứng từ

* Nhân viên chăm sóc khách hàng

* Nhân viên giao nhận/hiện trường

* Nhân viên điều vận

* Nhân viên hải quan

* Nhân viên tại các văn phòng công ty đa quốc gia

Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có các vị trí công việc khác nhau.

Tại doanh nghiệp lớn. mức độ chuyên môn hóa cao hơn, công việc sẽ được phân chia thành nhiều vị trí công việc cho từng nhân viên đảm nhận.  Đối với doanh nghiệp nhỏ thường có một hoặc một số ít người đảm nhận toàn bộ công việc, gọi chung là nhân viên xuất nhập khẩu.

 

2. Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên vạch rõ lộ trình để học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế. Dưới đây là các bước cần thiết cực kỳ hữu ích trong công việc của bạn:

Bước 1: Tìm hiểu tổng quan về ngành Xuất nhập khẩu – Logistics và các Thuật ngữ tiếng anh Thương mại

Bước 2: Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms và cập nhật Incoterms 2020

Bước 3: Đọc hiểu và thực hành Chứng từ xuất nhập khẩu trong thực tế, các chứng từ bao gồm: Sales Contract, PO, Invoice, packing list, bill of lading, C/O, giấy phép…

Bước 4: Quy trình Thanh toán quốc tế

Bước 5: Quy trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa

Bước 6: Vận dụng Quy tắc phân loại hàng hóa: HS code và thuế xuất nhập khẩu

Bước 7: Thủ tục hải quan và thực hành khai báo trên phần mềm Ecus/Vnaccs

Bước 8: Tìm hiểu về cách thức làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép.

Bước 9: Tham gia Study tour tại cảng

10.jpg

Để thành thạo nghiệp vụ thực tế và tự tin đi ứng tuyển tại các doanh nghiệp, bạn phải học xuất nhập khẩu thực tế một cách bài bản, và trực tiếp làm việc như một nhân viên xuất nhập khẩu tại doanh nghiệp.

Do vậy phương pháp tốt nhất cho bạn nên học xuất nhập khẩu thực tế để được các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm làm nghề trực tiếp hướng dẫn.

3. Lời khuyên về học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt

Có hai cách thức học xuất nhập khẩu hiệu quả mà bạn nên biết:

* Học chuyên ngành về Xuất nhập khẩu tại các trường Đại Học:

Các chuyên ngành liên quan đến XNK như: Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, vận tải quốc tế,…. Thời gian đào tạo tại các trường Đại Học là từ 4 - 4,5 năm.

Kiến thức chuyên môn được đào tạo tại các trường Đại học giúp bạn nắm được cơ bản và chuyên sâu về ngành nghề xuất nhập khẩu.

 

* Học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu:

Hiện nay tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế sẽ có các chương trình đào tạo cho đối tượng trái ngành, chưa biết gì về xuất nhập khẩu hoặc chưa thành thạo nghiệp vụ thực tế.

Các khóa học ngắn hạn, thường tổ chức trong vòng 3 tháng, hướng dẫn học viên thao tác các nghiệp vụ như làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, học viên được tham gia các buổi Study tour tại cảng, doanh nghiệp để được trực tiếp theo dõi quy trình giao nhận và thực hành hàng hóa.

Tuy nhiên, để lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín, bạn phân tích các tiêu chí như chất lượng giảng viên giảng dạy, chương trình học, học phí, sự hỗ trợ,...

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, nhà tuyển dụng và phản hồi tích cực từ học viên: Trung tâm Lê Ánh hiện đang là một đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu có tiếng và đáp ứng được các tiêu chí cao về nghề nghiệp.

Bên cạnh việc hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp từ các giảng viên trên 10 năm kinh nghiệm với chương trình bài bản, thiết thực, trung tâm còn là đơn vị hỗ trợ học viên từ các chính sách như học thử, học bù,… mở ra các cơ hội thực tập, việc làm tại doanh nghiệp cho đến việc tổ chức các buổi học thực tế tại cảng biển, cảng hàng không.

Học viên sau khi hoàn thành khóa học xuất nhập khẩu thực tế hoàn toàn có đủ tự tin để ứng tuyển tại các doanh nghiệp.

 

Không chỉ được đánh giá cao bởi chất lượng các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, trung tâm Lê Ánh còn có các khóa học kế toán tổng hợp, khóa học hành chính nhân sự đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao của nhà tuyển dụng

Học xuất nhập khẩu thực tế đang là xu hướng đối với người làm nghề, đặc biệt là những ai chưa biết gì về xuất nhập khẩu, là con đường ngắn nhất giúp bạn thành thục nghiệp vụ xuất nhập khẩu và vận dụng trong công việc sau này.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công và dễ dàng đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.


Ý kiến bạn đọc


Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 6

(VnMedia) - Sáng 4/10, Hội nghị Trung ương 6 thảo luận về Đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới....

Thị trường chứng khoán ngày 4/10: Thanh khoản được cải thiện

Mặc dù phiên sáng giảm sâu nhưng kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index tiếp tục tạo cây nến Doji xanh nhẹ, thanh khoản hôm nay cải thiện hơn nhiều về cả khối lượng và giá trị…

TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…