E ngại Nga, Mỹ hủy bỏ kế hoạch phái tàu chiến đi vào Biển Đen?

0
0

 - Lầu Năm Góc tuần này đã hủy bỏ kế hoạch đưa hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi qua Biển Đen vì lo ngại tình trạng căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, hai quan chức của Mỹ nắm rõ tình hình đã cho biết như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tháng này, Hải quân Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về việc họ có kế hoạch đưa hai tàu khu trục đi qua Biển Đen. Ankara đang là nước quản lý giao thông đi lại qua Eo biển Bosporus và Eo biển Dardanelles dẫn tới Biển Đen theo Hiệp ước Montreux 1936.

Kế hoạch trên không có gì bất thường và cũng chẳng phát đi thông điệp mới cụ thể nào bởi Hải quân Mỹ thường tiến hành 8 hoặc 9 chiến dịch như vậy mỗi năm, một vị quan chức Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, sau khi các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine giữa binh sĩ thuộc quân đội Ukraine và lực lượng ly khai nổ ra, giới chức Mỹ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch để tránh làm leo thang căng thẳng.

Một số quan chức ở thủ đô Kiev của Ukraine đã thể hiện sự thất vọng trước tin các tàu khu trục của Mỹ không đi qua Biển Đen, một cựu quan chức cấp cao của Ukraine cho hay. Ukraine mong muốn có sự xuất hiện của hai tàu chiến của Mỹ ở đây để phát đi thông điệp cảnh báo với Nga trong bối cảnh Kiev cáo buộc Moscow tăng cường hàng nghìn binh sĩ đến biên giới phía đông với Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...