E ngại Nga, Mỹ hủy bỏ kế hoạch phái tàu chiến đi vào Biển Đen?

0
0

 - Lầu Năm Góc tuần này đã hủy bỏ kế hoạch đưa hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi qua Biển Đen vì lo ngại tình trạng căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, hai quan chức của Mỹ nắm rõ tình hình đã cho biết như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tháng này, Hải quân Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về việc họ có kế hoạch đưa hai tàu khu trục đi qua Biển Đen. Ankara đang là nước quản lý giao thông đi lại qua Eo biển Bosporus và Eo biển Dardanelles dẫn tới Biển Đen theo Hiệp ước Montreux 1936.

Kế hoạch trên không có gì bất thường và cũng chẳng phát đi thông điệp mới cụ thể nào bởi Hải quân Mỹ thường tiến hành 8 hoặc 9 chiến dịch như vậy mỗi năm, một vị quan chức Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, sau khi các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine giữa binh sĩ thuộc quân đội Ukraine và lực lượng ly khai nổ ra, giới chức Mỹ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch để tránh làm leo thang căng thẳng.

Một số quan chức ở thủ đô Kiev của Ukraine đã thể hiện sự thất vọng trước tin các tàu khu trục của Mỹ không đi qua Biển Đen, một cựu quan chức cấp cao của Ukraine cho hay. Ukraine mong muốn có sự xuất hiện của hai tàu chiến của Mỹ ở đây để phát đi thông điệp cảnh báo với Nga trong bối cảnh Kiev cáo buộc Moscow tăng cường hàng nghìn binh sĩ đến biên giới phía đông với Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.