Điều chỉnh cơ cấu đại biểu Quốc hội của Hà Nội

0
0

 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Văn bản số 873/UBTVQH14-CTĐB về việc điều chỉnh cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội

Sau điều chỉnh, số đại biểu do địa phương giới thiệu gồm 17 đại biểu; số đại biểu do Trung ương giới thiệu gồm 12 đại biểu.

Theo đó, căn cứ Nghị quyết số 1244/NQ-UBTVQH14 ngày 28/3/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh lần thứ hai cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, căn cứ vào tình hình thực tiễn hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV của thành phố Hà Nội.

Sau điều chỉnh, số đại biểu do địa phương giới thiệu gồm 17 đại biểu; số đại biểu do Trung ương giới thiệu gồm 12 đại biểu.

Như vậy, thành phố Hà Nội giảm 1 đại biểu do Trung ương giới thiệu; tăng 1 đại biểu do địa phương giới thiệu so với trước đây. Tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV được ấn định vẫn là 29 đại biểu.

Trước đó, chiều 16/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, từ ngày 21/3-13/4, các xã, phường, thị trấn nơi có người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cư trú và các cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi có người tự ứng cử công tác và làm việc đã tiến hành tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri.

Tổng số có 76 hội nghị với 5.724 cử tri tham dự, 391 ý kiến phát biểu nhận xét và tín nhiệm cho 66 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV. Tính đến ngày 13/4, đã có 21 ứng viên nộp đơn rút hồ sơ ứng cử. Trong đó, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú dưới 50%, một người bị cơ quan an ninh điều tra bắt. Số còn lại là 39 người sẽ tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, theo cơ cấu: Nữ 16 người, đạt 41,03%; tái cử 10 người, đạt 25,64%; dân tộc một người, đạt 2,56%; người trẻ 8 người, đạt 20,51%; ngoài Đảng 3 người, đạt 7,69%; Đảng viên 36 người đạt 92,31%.

Sau khi thảo luận, biểu quyết lựa chọn bằng hình thức giơ tay, 100% đại biểu đã biểu quyết nhất trí: Để 21 người có đơn rút khỏi danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội; không đưa vào danh sách  một người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50%.

Các đại biểu cũng biểu quyết nhất trí danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử (33 người đạt tỉ lệ 100%, 2 người đạt tỉ lệ 98,78%, một người đạt tỉ lệ 97,56%; 2 người không đưa vào danh sách có tỉ lệ biểu quyết là 86,58% và 79,26%).

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.