- Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Quốc tấn công, Ngoại trưởng VLT Đài Loan hôm nay (7/4) đã tuyên bố như vậy đồng thời nói thêm rằng Mỹ đã nhìn thấy nguy cơ điều này có thể xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan, trong đó có các cuộc tập trận của tàu sân bay ở gần hòn đảo này.
![]() |
Ông Joseph Wu |
Đài Loan đang rất lo lắng và bất mãn trước việc Bắc Kinh liên tục có các hoạt động quân sự ở gần họ trong những tháng gần đây. Lực lượng Không quân Trung Quốc gần như ngày nào cũng xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Hôm 6/4, Trung Quốc cho biết, nhóm tàu sân bay của họ đang tập trận gần đảo Đài Loan và hoạt động này sẽ diễn ra thường xuyên.
"Từ sự hiểu biết hạn chế của tôi về những người ra quyết định của Mỹ đang theo dõi tình hình diễn biến trong khu vực, họ rõ ràng đã nhìn thấy nguy cơ về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan”, ông Joseph Wu cho các phóng viên biết.
"Chúng tôi chắc chắn sẽ sẵn sàng bảo vệ mình và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần phải chiến đấu trong một cuộc chiến tranh. Và nếu chúng tôi cần phải bảo vệ bản thân đến ngày cuối cùng thì chúng tôi sẽ chiến đấu đến ngày cuối cùng", ông Joseph Wu nhấn mạnh.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Vùng lãnh thổ Đài Loan đang leo thang từng ngày. Việc Mỹ có nhiều hành động công khai hậu thuẫn Đài Loan khiến Bắc Kinh thêm phần tức giận và đang đẩy mạnh các hoạt động gây sức ép với Đài Loan.