Đại học Bách khoa Hà Nội có phương thức tuyển sinh mới năm 2021

0
0

- Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi kiểm tra tư duy tại 3 địa phương để tuyển 30 - 40% chỉ tiêu cho năm 2021.

Năm 2021 thay vì sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT và bài kiểm tra tư duy, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sử dụng bài kiểm tra tư duy như một phương án xét tuyển riêng", PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết.

 

Theo đó, năm 2021, trường tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển tài năng (10-20% chỉ tiêu); xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT (50 - 60% chỉ tiêu); xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (30 - 40% chỉ tiêu).

Trong đó, kỳ thi đánh giá tư duy do trường ĐHBKHN tổ chức tại 3 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng và Nghệ An. Kỳ thi dự kiến diễn ra vào ngày 15/7.

Để được tham gia kỳ thi này, thí sinh cần vượt qua vòng sơ tuyển. Ở phần này, nhà trường xét theo điểm trung bình 6 học kỳ THPT của tổng các môn theo tổ hợp lựa chọn: Toán - Lý - Hoá, Toán - Hoá - Sinh hoặc Toán - Anh, quy về thang điểm 30. Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021, trường chỉ xét điểm trung bình của 5 học kỳ (trừ kỳ II lớp 12). Dự kiến chỉ tiêu sơ tuyển là 10.000-12.000.

Những thí sinh vượt qua sơ tuyển sẽ dự kỳ thi đánh giá tư duy. Các em sẽ làm bài trong 180 phút, với hai phần bắt buộc và tự chọn.

Phần bắt buộc gồm Toán (trắc nghiệm khách quan và tự luận) và Đọc hiểu (trắc nghiệm), diễn ra trong 120 phút. Trong đó, phần Đọc hiểu có nội dung chủ yếu liên quan tới khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, đánh giá kỹ năng đọc nhanh và hiểu đúng, năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Phần tự chọn (trắc nghiệm) thi trong 60 phút. Thí sinh được chọn một trong ba phần, gồm Lý - Hoá (đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành trừ ngành Ngôn ngữ Anh), Hoá - Sinh (đối với thí sinh đăng ký vào nhóm ngành khối Hoá - Thực phẩm - Sinh học - Môi trường) và Tiếng Anh (đối với thí sinh có nguyện vọng vào ngành Kinh tế quản lý, chương trình tiên tiến, chương trình đào tạo quốc tế). Đăng ký thi tự chọn phần nào, ở vòng sơ tuyển, nhà trường sẽ xét điểm trung bình các môn tương ứng.

Toàn bộ nội dung bài đánh giá tư duy nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Đến nay đã có trường ĐH Xây dựng thông báo sẽ lấy kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy do ĐHBKHN tổ chức để làm một trong những phương thức xét tuyển sinh năm 2021 của trường.

 

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.