Đại học Bách khoa Hà Nội có phương thức tuyển sinh mới năm 2021

0
0

- Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi kiểm tra tư duy tại 3 địa phương để tuyển 30 - 40% chỉ tiêu cho năm 2021.

Năm 2021 thay vì sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT và bài kiểm tra tư duy, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sử dụng bài kiểm tra tư duy như một phương án xét tuyển riêng", PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết.

 

Theo đó, năm 2021, trường tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển tài năng (10-20% chỉ tiêu); xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT (50 - 60% chỉ tiêu); xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (30 - 40% chỉ tiêu).

Trong đó, kỳ thi đánh giá tư duy do trường ĐHBKHN tổ chức tại 3 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng và Nghệ An. Kỳ thi dự kiến diễn ra vào ngày 15/7.

Để được tham gia kỳ thi này, thí sinh cần vượt qua vòng sơ tuyển. Ở phần này, nhà trường xét theo điểm trung bình 6 học kỳ THPT của tổng các môn theo tổ hợp lựa chọn: Toán - Lý - Hoá, Toán - Hoá - Sinh hoặc Toán - Anh, quy về thang điểm 30. Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021, trường chỉ xét điểm trung bình của 5 học kỳ (trừ kỳ II lớp 12). Dự kiến chỉ tiêu sơ tuyển là 10.000-12.000.

Những thí sinh vượt qua sơ tuyển sẽ dự kỳ thi đánh giá tư duy. Các em sẽ làm bài trong 180 phút, với hai phần bắt buộc và tự chọn.

Phần bắt buộc gồm Toán (trắc nghiệm khách quan và tự luận) và Đọc hiểu (trắc nghiệm), diễn ra trong 120 phút. Trong đó, phần Đọc hiểu có nội dung chủ yếu liên quan tới khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, đánh giá kỹ năng đọc nhanh và hiểu đúng, năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Phần tự chọn (trắc nghiệm) thi trong 60 phút. Thí sinh được chọn một trong ba phần, gồm Lý - Hoá (đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành trừ ngành Ngôn ngữ Anh), Hoá - Sinh (đối với thí sinh đăng ký vào nhóm ngành khối Hoá - Thực phẩm - Sinh học - Môi trường) và Tiếng Anh (đối với thí sinh có nguyện vọng vào ngành Kinh tế quản lý, chương trình tiên tiến, chương trình đào tạo quốc tế). Đăng ký thi tự chọn phần nào, ở vòng sơ tuyển, nhà trường sẽ xét điểm trung bình các môn tương ứng.

Toàn bộ nội dung bài đánh giá tư duy nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Đến nay đã có trường ĐH Xây dựng thông báo sẽ lấy kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy do ĐHBKHN tổ chức để làm một trong những phương thức xét tuyển sinh năm 2021 của trường.

 

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Nắng nóng cục bộ ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (22/04/2021), Đông Bắc Bộ được dự báo ngày nắng, nhiệt độ cao nhất khoảng 33 độ, đêm có mưa vài nơi. Ở Tây Bắc Bộ, nhiệt độ lên đến 37 độ, có nơi cao hơn 37 độ.

Thêm 6 ca mắc mới, hơn 108.000 người đã được tiêm vắc xin COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay (22/4), Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 21/4 đến 6h ngày 22/4), Việt Nam ghi nhận thêm 06 ca mắc mới COVID-19 (BN2807-2812), đều được được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thái Bình (4), Yên Bái (2).

Vụ hiếp, giết bé gái 5 tuổi: Hành vi phạm tội của nghi phạm không còn tính người

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm và quyền được sống của trẻ em..., khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.