Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận 11 năm tù, vắng mặt khi tuyên án

0
0

 - Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sức khỏe yếu nên vắng mặt trong phần tuyên án. Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 11 năm tù giam.

Ông Vũ Huy Hoàng vắng mặt khi tuyên án vì lý do sức khỏe
Ông Vũ Huy Hoàng vắng mặt khi tuyên án vì lý do sức khỏe

Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm với 10 bị cáo trong vụ thất thoát 2.713 tỷ đồng tại khu đất số 2-4-6, Hai Bà Trưng (TP.HCM) liên quan Tổng công ty Bia rươu – nước giải khải Sài Gòn (Sabeco).

Trước khi tuyên án, Chủ tọa cho biết, bị cáo Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương đã có đơn xin vắng mặt trong buổi tuyên án vì lý do sức khỏe. Trước đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng vắng mặt trong toàn bộ quá trình xét xử vì lý do sức khỏe.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định, đủ căn cứ xác định Sabeco từng được quyền quản lý khu đất trên, nhưng lại mang quyền sử dụng đất đi thành lập liên doanh Sabeco Land để xây dựng cao ốc, văn phòng.

Việc làm trên của Sabeco được bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác tại Bộ Công thương, UBND TP.HCM chấp thuận. Đến năm, năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính.

Sabeco có lĩnh vực chính là sản xuất bia rượu, nước giải khát như tên gọi nhưng các bị cáo trong vụ án không yêu cầu doanh nghiệp này thoái vốn khỏi liên doanh xây dựng như chỉ đạo của Chính phủ.

Vẫn theo HĐXX, mặc dù các nhà đầu tư tư nhân trong Sabeco Land không đủ vốn để xây cao ốc nhưng thay vì yêu cầu thu hồi khu đất, bị cáo Vũ Huy Hoàng và cấp dưới lại yêu cầu tìm nhà đầu tư mới.

Sau đó, liên doanh Sabeco Pearl được thành lập để thay thế Sabeco Land nhằm xây dựng tại khu đất số 2-4-6, trong đó Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Đến năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này, đồng thời xin bổ sung chức năng căn hộ ở cho dự án và được chấp thuận chủ trương.

Năm 2016, các Cty Hà An, Attland và Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl. Bộ Công Thương đồng ý việc này nên Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng.

Như vậy, khu đất số 2-4-6 trị giá hơn 3.816 tỷ đồng từ tài sản nhà nước do Sabeco quản lý bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Trừ đi chi phí đã nộp cho chính quyền và tiền mua cổ phần của Sabeco, nhà nước bị thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

HĐXX xác định, các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt ở Bộ Công thương, UBND TPHCM và có trình độ, hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Song vì động những cơ khác nhau, các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; cố ý vi phạm quy định về quản lý tài sản, đất đai của nhà nước dẫn tới hậu quả vụ án.

Sai phạm của các bị cáo còn gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân… Vì vậy, HĐXX quyết định phạt tù 10 bị cáo đồng thời yêu cầu thu hồi, giao thửa đất số 2-4-6 cho UBND TPHCM xem xét xử lý theo quy định.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị truy tố về cùng tội danh với cựu Bộ trưởng, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị tuyên mức án 9 năm tù.

Đối với các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, HĐXX tuyên phạt mức án như sau:

Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù;

Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) 4 năm 6 tháng tù;

Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) 5 năm tù;

Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm tù;

Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM) 3 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù;

Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 3 năm tù;

Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 30 tháng tù treo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu giao khu đất 2-4-6 cho UBND TP HCM xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.