Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

0
0

 - Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) 10-11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng
Bị cáo Vũ Huy Hoàng

Sáng 24/4, VKSND Hà Nội đề nghị HĐXX phạt ông Vũ Huy Hoàng (68 tuổi) mức án 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đề nghị này được đưa ra sau khi cơ quan giữ quyền công tố xác định bị cáo Hoàng giữ vai trò chính trong sai phạm về quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Bị truy tố về cùng tội danh với cựu Bộ trưởng, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị đề nghị mức án: 7-8 năm tù.

Đối với các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án như sau:

Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM): 5-6 năm tù;

Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM): 4-5 năm tù;

Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM): 4-5 năm tù;

Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM): 3-4 năm tù;

Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM): 3-4 năm tù;

Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM): 3-4 năm tù;

Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM): 3-4 năm tù;

Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM): 2-3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX yêu cầu UBND TP HCM hủy bỏ các quyết định liên quan đến khu đất 2-4-6, giao UBND TP HCM thực hiện đúng quy định của pháp luật, giải quyết quyền lợi cho bên thứ ba ngay tình.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, việc truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt, vì động cơ khác nhau đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, gây nên dư luận xấu trong xã hội.

Xét vai trò, vị trí của từng bị cáo, VKS nhận định, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, chuyên môn, lãnh đạo toàn diện những công việc của Bộ Công Thương.

Bị cáo là người phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương nhưng đã thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Đại diện VKS
Đại diện VKS

Trong 2 ngày xét hỏi, ông Vũ Huy Hoàng thừa nhận một phần trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công Thương khi để khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM, từ sở hữu Nhà nước thuộc về tư nhân.

Ông Hoàng khai không có động cơ vụ lợi và phủ nhận cáo buộc đổ lỗi cho cấp dưới.

Tuy nhiên, theo VKS, ông Vũ Huy Hoàng đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại.

Ông Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản. Sau đó Sabeco thoái vốn góp tại Sabeco Pearl nên khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Kiểm sát viên đánh giá ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, bị cáo giữ vai trò chính với hành vi có tính chất quyết định gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

"Chỉ có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhưng phải chịu hình phạt cao hơn những người khác", đại diện VKS nêu quan điểm.

Đối với Nguyễn Hữu Tín, bị cáo xin xét xử vắng mặt do sức khỏe không đảm bảo. VKS cho biết bị cáo Tín giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận biết đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco và không được thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn đồng ý cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất thực hiện dự án.

Đối với 7 bị can là cựu cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Văn phòng UBND TP, VKS cho rằng họ có vai trò đồng phạm, tham mưu, đề xuất để ông Tín ký văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Theo luận tội, hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng và các bị cáo gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...